Tổng thống Nga thăm Iran Một mũi tên trúng nhiều đích

Tổng thống Nga thăm Iran: Một mũi tên trúng nhiều đích

VOV.VN - Chuyến thăm diễn ra vào thời điểm “nhạy cảm” khi thỏa thuận hạt nhân Iran với nhóm P5+1 năm 2015 đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Trong chuyến thăm chính thức cấp nhà nước tới Cộng hòa Hồi giáo Iran ngày 1/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Hassan Rouhani, Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei và dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên Nga – Iran và Azerbaijan.

tong thong nga tham iran mot mui ten trung nhieu dich hinh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc hội đàm với Tổng thống Iran Hasan Rouhani (giữa) và Tổng thống Azerbaijan. (Ảnh: Sputnik)

Chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm và hội nghị chủ yếu tập trung vào việc tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh giữa các quốc gia, nhằm thúc đẩy việc duy trì ổn định tại khu vực.

Chuyến thăm của Tổng thống Nga tới Iran diễn ra vào thời điểm được cho là khá “nhạy cảm”, với việc thỏa thuận hạt nhân mà Iran đã ký với các cường quốc nhóm P5+1 năm 2015 đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Thêm vào đó, những diễn biến tích cực trên chiến trường Syria cũng đang cần hai nước phải tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hợp tác hơn nữa.

Trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Iran, Tổng thống Nga Putin tái khẳng định, thỏa thuận hạt nhân Iran là một “hiệp định tốt, giúp tăng cường hòa bình và ổn định tại khu vực”, đồng thời nhấn mạnh, việc duy trì thỏa thuận quốc tế đa phương này là cần thiết. Đề cập trực tiếp những cảnh báo mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc rút khỏi thỏa thuận, Tổng thống Putin tuyên bố, việc đơn phương hủy bỏ thỏa thuận với bất cứ lý do gì đều không thể chấp nhận được.

Về phần mình, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, Nga có vai trò “quan trọng và có sức ảnh hưởng” trong việc thúc đẩy và duy trì thỏa thuận hạt nhân này.

Về cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là tại Syria, nhà lãnh đạo hai nước khẳng định, sự hợp tác giữa hai bên đang phát huy hiệu quả. Tổng thống Rouhani đã tự tin  ví  sự hợp tác giữa Moscow và Tehran như chiếc chìa khóa giải quyết mọi căng thẳng tại khu vực, trong đó bao gồm cả cuộc khủng hoảng chính trị tại Syria. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin cũng khẳng định, không một quốc gia nào có thể giải quyết một mình cuộc khủng hoảng Syria.

“Nhờ những nỗ lực chung của chúng tôi (Nga, Iran) và những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ, tình hình về cuộc chiến chống khủng bố trên lãnh thổ Syria đang phát triển theo một cách rất tích cực”, Tổng thống Putin nói. “Tiến trình đàm phán diễn ra tại Astana cũng vậy, vòng đàm phán mới nhất vừa kết thúc với các kết quả tích cực. Có rất nhiều vấn đề tại Syria và không ai trong chúng tôi có thể giải quyết một mình. Không bên nào, không một quốc gia nào có thể giải quyết cuộc khủng hoảng Syria một mình”.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Putin cũng đã gặp Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei, để thảo luận về mối quan hệ hai nước, cũng như một loạt vấn đề song phương và khu vực. Lãnh tụ Ali Khamenei kêu gọi 2 nước tăng cường hợp tác để chống lại các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp đặt với hai quốc gia này, cho rằng Nga và Iran có thể tẩy chay hàng hóa của Mỹ thông qua một số biện pháp, trong đó có việc sử dụng đồng nội tệ của hai nước trong các giao dịch kinh tế song phương và đa phương, thay cho đồng đôla Mỹ.

Liên quan đến hội nghị thượng đỉnh 3 bên giữa Nga, Iran và Azerbaijan, Tổng thống Putin cho rằng, ba nước cần mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực giao thông vận tải, trung chuyển hàng hóa, cũng như dự án hành lang Bắc-Nam. Theo ông, Nga không có giới hạn trong việc hợp tác với Iran trên các lĩnh vực năng lượng, thương mại, công nghệ hạt nhân cũng như vận tải đường sắt và đường bộ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close