Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm giáng “đòn chí mạng” vào Covid-19

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ sớm giáng “đòn chí mạng” vào Covid-19

VOV.VN - Bất chấp Covid-19 đang càn quét khắp nước Mỹ, Tổng thống Trump vẫn tự tin cho rằng, Mỹ sẽ sớm giáng “đòn chí mạng” vào đại dịch này.

Vẫn kỳ vọng vào “cú bật nhảy thần kỳ”

Theo Guardian, lời khẳng định trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã vượt quá 1 triệu và chiếm tới 1/3 tổng số ca mắc dịch bệnh này trên toàn cầu và số người thiệt mạng vì Covid-19 tại Mỹ cũng đã lên tới gần 60.000 người, nhiều hơn cả hai nước đứng sau là Italy và Tây Ban Nha cộng lại.

tong thong trump: my se som giang "don chi mang" vao covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Rex

Bất chấp tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, Tổng thống Trump nhấn mạnh, nền kinh tế Mỹ sẽ sớm hồi phục mạnh mẽ trở lại vào mùa Thu tới và Mỹ hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu xét nghiệm tới 5 triệu mẫu/ngày để có thể đảm bảo việc mở cửa trở lại nền kinh tế vào tháng 6 tới diễn ra hoàn toàn an toàn.

Dù vậy các chuyên gia đang bày tỏ hoài nghi về những gì Tổng thống Trump tuyên bố, bởi năng lực xét nghiệm Covid-19 hiện nay của Mỹ dù đã rất tốt khi có thể thực hiện tới 200.000 mẫu/ngày, nhưng vẫn còn cách quá xa mục tiêu 5 triệu mẫu/ngày mà ông đang hướng tới.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ dường như không bị tác động nhiều bởi những con số nói trên. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28/4 về việc Chính phủ Mỹ sẽ hỗ trợ như thế nào cho các doanh nghiệp nhỏ đối phó với đại dịch Covid-19, ông Trump tiếp tục khẳng định: “Chúng ta đang tiến rất gần tới mục tiêu đạt 5 triệu mẫu xét nghiệm/ngày. Chúng ta sẽ sớm đạt được mục tiêu đó”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, trong vòng 2 tháng qua, Mỹ đã thực hiện được tổng số hơn 5,6 triệu mẫu xét nghiệm Covid-19, tương đương khoảng 1,6% dân số Mỹ đã được xét nghiệm. Ông Trump cho rằng, tỷ lệ này của Mỹ đã vượt xa nhiều quốc gia trên thế giới.

Chính vì thế, theo Tổng thống Mỹ, ông hoàn toàn có quyền tin tưởng vào việc mở cửa trở lại và đưa nền kinh tế nước này phục hồi nhanh chóng vào mùa Thu tới: “Giờ thì nước Mỹ đã có thể mở cửa trở lại và tôi tin chúng ta sẽ mở cửa thành công. Tôi nghĩ, đến hết năm nay nước Mỹ sẽ phục hồi được 3/4 so với trước khi đại dịch Covid-19 bùng nổ. Điều này thật tuyệt vời và sang năm sẽ là một năm cực kỳ thành công của nước Mỹ.

tong thong trump: my se som giang "don chi mang" vao covid-19 hinh 2
Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang gây ra những thiệt hại nghiêm trọng cho nước Mỹ. Ảnh: AP

Đại dịch có sớm bị đẩy lùi?

Tổng thống Mỹ cũng hết sức lạc quan về tình hình dịch bệnh tại Mỹ khi nhấn mạnh rằng, Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi trên hầu khắp các bang của nướ này vào quý 4 năm nay.

“Tôi cho rằng, dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi và mọi chuyện đang diễn ra theo hướng này và dù Covid-19 có quay trở lại dưới một biến thể khác đi chăng nữa, chúng ta vẫn đủ khả năng xử lý nó. Chúng ta sẽ sớm giáng “đòn chí mạng” vào Covid-19 và chúng ta đã rất sẵn sàng làm điều này.

Tổng thống Mỹ nhắc lại rằng, từ hồi tháng 2, ông đã tiên đoán dịch bệnh này sẽ nhanh chóng “bốc hơi”. Vào thời điểm đó, khi trên toàn nước Mỹ mới chỉ có 15 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, ông Trump đã lạc quan cho rằng: “Chỉ vài ngày tới, số ca mắc Covid-19 sẽ trở về 0. Đó là điều tuyệt vời nhất mà chúng ta có thể làm được”.

Vào thời điểm này, khi Mỹ đang là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch Covid-19 với số ca mắc và ca tử vong đứng đầu thế giới, ông chủ Nhà Trắng vẫn khăng khăng cho rằng, những gì ông nói trước đây “rồi sẽ trở nên đúng đắn”: “Vào một thời điểm thích hợp, những con số này sẽ trở về 0.

Ông Trump cho rằng, việc Mỹ “thụt lùi” tới vài tuần so với các nước phát triển khác trong việc tiến hành xét nghiệm đại trà Covid-19 trong cộng đồng là “lỗi của Chính phủ tiền nhiệm”: “Chúng ta thừa hưởng những bộ kit xét nghiệm đầy lỗi”.

Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, việc quá tin tưởng vào “rất nhiều chuyên gia hàng đầu về y tế” đã khiến nước Mỹ rơi vào tình trạng khó khăn hiện nay: “Rất nhiều chuyên gia hàng đầu khẳng định, dịch bệnh này sẽ không bao giờ tác động đến Mỹ, châu Âu hay bất cứ nước nào ngoài Trung Quốc. Chúng tôi đã lắng nghe họ, chúng tôi luôn làm như vậy nhưng hoá ra họ đã sai”.

Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia y tế đã đồng loạt phát đi cảnh báo về mối nguy hiểm của dịch bệnh này trong tháng 1 và tháng 2. Thậm chí, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đã sớm có những báo cáo khẳng định Covid-19 nguy hiểm hơn nhiều các dịch bệnh khác. Những báo cáo này được gửi tới Tổng thống dưới dạng những thông tin hàng ngày cũng trong tháng 1 và tháng 2.

Dù vậy, dường như những cảnh báo này không “lọt tai” Tổng thống Mỹ bằng những gì ông tiếp nhận từ một số nhân vật có sức ảnh hưởng lớn tới giới truyền thông và người rất thân cận với ông là Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar – người hồi cuối tháng 1 từng trấn an ông Trump rằng, Covid-19 đã được khống chế tại Mỹ./.

Theo Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close