Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hậu quả ngoài sức tưởng tượng

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về hậu quả “ngoài sức tưởng tượng”

VOV.VN - Triều Tiên tuyên bố không khoanh tay ngồi nhìn Mỹ đe dọa, và cảnh báo về những hậu quả thảm khốc mà Mỹ có thể phải nhận nếu tiếp tục khiêu khích.

Yonhap đưa tin, ngày 23/9, trong bài phát biểu mới nhất tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho tái khẳng định rằng, lập trường của Triều Tiên đối với nỗ lực phát triển hạt nhân là không thay đổi, đồng thời đổ lỗi cho thái độ thù địch của Mỹ gây ra tình trạng bế tắc hiện nay trên bán đảo Triều Tiên.

trieu tien canh bao my ve hau qua ngoai suc tuong tuong hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho có bài phát biểu tại phiên hợp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm 23/9. (Ảnh: Yonhap)

Ông Ri Yong-ho tuyên bố, Triều Tiên sẽ tăng cường lực lượng vũ trang hạt nhân của nước này để đối phó với “các mối đe dọa chiến tranh từ Mỹ đang ngày một gia tăng” và vụ thử hạt nhân lần thứ 5 vừa qua là một phần trong nỗ lực đó.

Triều Tiên nhằm thẳng vào Mỹ

“Đầu đạn hạt nhân mà chúng tôi cho nổ thử nghiệm thành công vừa qua là một phần của các biện pháp đối phó với những mối đe dọa cũng như biện pháp trừng phạt của các thế lực thù địch, trong đó có Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết thêm: “CHDCND Triều Tiên sẽ tiếp tục có các biện pháp để tăng cường lực lượng vũ trang hạt nhân quốc gia của mình cả về số lượng và chất lượng để bảo vệ phẩm giá, bảo vệ quyền tồn tại và hòa bình đích thực trong bối cảnh mối đe dọa chiến tranh từ Mỹ ngày càng tăng”.

Bài phát biểu mới nhất của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho được cho là tương đồng với những gì ông từng nói tại Diễn đàn khu vực ARF hồi tháng 7 ở Vientiane, Lào nhưng nó vẫn gây được sự chú ý bởi được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5.

Phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tai New York chứa đựng những ngôn từ “mạnh mẽ” nhằm thẳng vào Mỹ.

trieu tien canh bao my ve hau qua ngoai suc tuong tuong hinh 2
Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên gọi việc Mỹ đưa máy bay ném bom B-1B tới Hàn Quốc là hành động khiêu khích. (Ảnh: foxtrotalpha)

“Chỉ vài ngày trước, Mỹ một lần nữa đe dọa Triều Tiên bằng cách cho máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer bay qua giới tuyến quân sự trên bán đảo Triều Tiên và hạ cánh tại Hàn Quốc. Mỹ sẽ phải đối mặt với những hậu quả to lớn ngoài sức tưởng tượng”.

Trước đó, cũng tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng, Triều Tiên đang “giễu cợt” quyền lực của Liên Hợp Quốc bằng cách theo đuổi các hành động khiêu khích quân sự liên tiếp trong khi phớt lờ những lời lên án của cộng đồng quốc tế, đồng thời cho rằng đã đến lúc phải xem lại tư cách thành viên Liên Hợp Quốc của Triều Tiên. 

Ông Yun Byung-se nói: “Tôi cho rằng đã đến lúc phải xem xét nghiêm túc liệu Triều Tiên có đủ tư cách là một thành viên của Liên Hợp Quốc yêu chuộng hòa bình hay không”.

Ông Yun còn cho rằng “ngoài Nghị quyết 2270, Hội đồng Bảo an cần thông qua các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn và toàn diện. Hội đồng cần lấp các lỗ hổng trong nghị quyết đó và mở rộng hơn nữa cũng như tăng cường các biện pháp trừng phạt hiện hành... Các vụ Triều Tiên vi phạm và bất tuân nghị quyết của Hội đồng Bảo an và chuẩn mực quốc tế là chưa từng thấy”.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên còn “căng” đến bao giờ?

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/9 đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa mà nước này đang theo đuổi.

trieu tien canh bao my ve hau qua ngoai suc tuong tuong hinh 3
Các vụ thử vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang khiến cộng đồng quốc tế quan ngại. (Ảnh: DPA)

Yonhap dẫn lời ông Lavrov: “Những hành động gần đây của CHDCND Triều Tiên đã vi phạm Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc và nó phải dừng lại. Chúng tôi kêu gọi Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân của mình và quay trở lại thực thi Hiêp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Ngoại trưởng Nga cũng cho rằng, các bên liên quan cần kiềm chế để không có hành động gây leo thang căng thẳng, qua đó đặt nền móng xây dựng con đường tiến tới giải pháp ngoại giao về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Bình luận về khả năng hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, giáo sư Yang Moo-jin tại Đại học nghiên cứu về Triều Tiên ở Hàn Quốc nói với Yonhap cho rằng, phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là cơ hội để Triều Tiên tái khẳng định lập trường lâu nay của họ về chương trình hạt nhân, đây cũng là cơ hội để Bình Nhưỡng công khai chỉ trích Washington.

Theo giáo sư Yang, nhiều khả năng sẽ không thể có bước đột phá ngay lập tức, ít nhất là cho đến khi nước Mỹ có một Tổng thống mới và thậm chí trong khoảng thời gian từ nay đến đầu năm 2017, Triều Tiên còn có thêm các hành động khiêu khích.

Giáo sư Yang Moo-jin nói: “Triều Tiên có thể có hành động khiêu khích hoặc trong ngày 10/10 (ngày kỷ niệm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên) hoặc vào đúng thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ở Mỹ.

Sau khi Mỹ lựa chọn được người đứng đầu Nhà Trắng, dù đó có là ai đi chăng nữa thì Triều Tiên có thể có thái độ mềm mỏng hơn với tân Tổng thống Mỹ. Từ giờ cho đến khi đó, có rất ít cơ hội chúng ta sẽ được chứng kiến sự tan băng bế tắc hiện nay trên bán đảo Triều Tiên”./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close