Trung Quốc mở chiến dịch tuyên truyền liên quan đến Covid-19

Trung Quốc mở chiến dịch tuyên truyền liên quan đến Covid-19

VOV.VN - Khi đà lây nhiễm của virus gây bệnh Covid-19 đã giảm ở Trung Quốc, nước này mở một chiến dịch tuyên truyền chính trị nhằm vào Mỹ...

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đang phát động một chiến dịch tuyên truyền mới nhằm nhổ tận gốc cái họ gọi là các “tư tưởng độc hại” và khơi dậy lòng yêu nước trong quần chúng. Chiến dịch này được khởi động đúng vào thời điểm có dấu hiệu cho thấy dịch bệnh Covid-19 chết người đang giảm đà lây nhiễm ở Trung Quốc đại lục, với số ca mắc mới đã giảm liên tiếp trong 4 ngày qua.

trung quoc mo chien dich tuyen truyen lien quan den covid-19 hinh 1
Cảnh sát Trung Quốc đeo khẩu trang ở khu vực Thiên An Môn tại thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: AFP.

Ca ngợi công lao của Trung Quốc trong chống Covid-19

Hôm 4/3/2020, Tân Hoa xã (thông tấn Trung Quốc) trích dẫn một bài bình luận được lưu hành trên mạng WeChat - ứng dụng kết nối xã hội phổ biến của Trung Quốc, cho rằng phương Tây, đặc biệt là Mỹ, “nợ Trung Quốc một lời xin lỗi về virus corona chủng mới” vì tất cả những sự vu khống và hả hê trước đây. Bài này cũng cho rằng phần còn lại của châu Á và thế giới lẽ ra đã chìm trong tình trạng lây nhiễm nặng nề hơn rất nhiều nếu như thiếu vắng sự hy sinh và quyết tâm của Trung Quốc trong khống chế dịch bệnh này.

Trước đó Trung Quốc đã soạn một cuốn sách 100.000 từ đề cao vai trò của nhà lãnh đạo tối cao Tập Cận Bình trong việc chỉ đạo diệt trừ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Tân Hoa xã cho hay, ấn phẩm mới này mang tên “大国战疫” (Đại Quốc Chiến Dịch, nghĩa là cuộc chiến của một nước lớn chống lại dịch bệnh) là một tập hợp các đoạn trích trên truyền thông nhà nước Trung Quốc về phản ứng của chính phủ nước này trước cơn bùng phát dữ dội của Covid-19. Các biên tập viên được cho là đã đọc qua tổng cộng 2 triệu từ trong các tài liệu để soạn lên tài liệu này, trong đó nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch Tập Cận Bình và các thể chế bên trong Trung Quốc. Họ cho hay, dự kiến sẽ xuất bản cả các phiên bản tiếng Anh, Pháp, Nga, Arab, và Tây Ban Nha.

Công kích và phản bác Mỹ

Bên cạnh việc ca ngợi nói trên, truyền thông Trung Quốc hiện nay dường như đang dồn “năng lượng” vào việc chỉ trích Mỹ.

Trong một bài bình luận, Tân Hoa xã cho rằng dịch Covid-19, khởi phát ở Vũ Hán (Trung Quốc), giờ đã lây lan mạnh ngoài kiểm soát ở Mỹ “như một tia lửa nhỏ làm bùng lên ngọn lửa thảo nguyên”. Các bang California, Florida, và Washington đã tuyên bố dịch này là một tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng.

Tân Hoa xã cũng chế nhạo việc Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào cuối tháng 2 vừa rồi đã tổ chức cầu nguyện cho bệnh dịch Covid-19 biến mất. Tân Hoa xã cho rằng việc chống dịch Covid-19 không thể phó thác cho những người dựa vào Chúa được.

Thông tấn nhà nước Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ không cấm công dân Mỹ nhập cảnh vào Trung Quốc, dù cho Mỹ là một trong các nước đầu tiên hạn chế nhập cảnh đối với người Trung Quốc. 

Bài báo kết luận rằng Mỹ nợ Trung Quốc một lời xin lỗi về những lời lẽ và hành động của họ khi dịch Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc đại lục.

Báo chí Trung Quốc cũng phản bác quan điểm của phương Tây cho rằng Vũ Hán là nơi sinh ra virus SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19). Họ trích dẫn các điều tra ban đầu của giới chức y tế Mỹ, Italy, Iran... phát hiện ra rằng nhiều người bị nhiễm bệnh Covid-19 ở các nước này không có tiếp xúc với người Trung Quốc hoặc công dân các nước châu Á khác trước khi họ lâm bệnh. Thực tế, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật của Mỹ tuần trước đã thừa nhận rằng có vài ca nhiễm “không rõ nguồn gốc” lây từ đâu.

Các bài viết chỉ trích Mỹ như thế này đã lan truyền nhanh chóng trên các mạng xã hội của riêng Trung Quốc./.

Nguồn: Asia Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close