Tướng Mỹ Votel ngần ngại hợp tác với Nga về người tị nạn Syria

Tướng Mỹ Votel ngần ngại hợp tác với Nga về người tị nạn Syria

VOV.VN - Tướng Joseph Votel bày tỏ sự ngần ngại khi hợp tác với quân đội Nga trong việc giải quyết vấn đề người tị nạn Syria.

Viên chỉ huy lực lượng quân đội Mỹ tại Trung Đông Joseph Votel đã thể hiện sự dè dặt về việc Mỹ có thể sẽ hợp tác với Nga tại Syria nhằm giúp những người tị nạn của quốc gia này quay lại quê nhà. Đây là một đề xuất được nêu ra trong Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin tại Helsinki vào ngày 16/7.

tuong my votel ngan ngai hop tac voi nga ve nguoi ti nan syria hinh 1
Tướng Joseph Votel - Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ. Ảnh: Getty

Về việc Nga tiếp tục ủng hộ chế độ Tổng thống Assad, Tướng Joseph Votel, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ tuyên bố rằng ông muốn quan sát những biện pháp xây dựng lòng tin từ phía Nga trước khi Mỹ tham gia thỏa thuận này.

"Tôi muốn đảm bảo rằng không phải bất kỳ vấn đề gì chúng tôi cũng dễ dàng tham gia", ông Votel khẳng định với ABC News và Wall Street Jornal.

Ý tưởng về một nỗ lực chung của quân đội Nga và Mỹ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người tị nạn Syria là một trong những chủ đề được thảo luận giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Nga Putin trong cuộc gặp riêng một - một tại Helsinki vào ngày 16/7.

Cuộc nội chiến ở Syria từ năm 2011 đã khiến gần 1,7 triệu người dân tại quốc gia này phải tị nạn ở những nước láng giềng và châu Âu.

Votel nhấn mạnh rằng ông không nhận được bất kỳ chỉ dẫn mới nào từ Nhà Trằng về cuộc gặp Thượng đỉnh Helsinki và chỉ xem các thông cáo báo chí về một kế hoạch chung trong việc đưa những người tị nạn Syria quay lại quê nhà.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia cũng khẳng định rằng vẫn chưa thể xác định liệu những thỏa thuận gì đã được đưa ra giữa hai nhà lãnh đạo, ngoại trừ việc chính phủ hai quốc gia sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc thảo luận.

Sự hợp tác giữa hai quân đội nhằm hỗ trợ những người tị nạn Syria là bất khả thi dưới hệ thống pháp luật hiện hành của Mỹ. Bời vì từ năm 2014, quân đội Mỹ bị cấm hợp tác quân đội Nga sau khi Quốc hội thông qua một đạo luật do sự sáp nhập Crimea của Nga.

Tuy nhiên, cả hai bên quân đội đều liên lạc hằng ngày với nhau qua một đường dây nóng nhằm phục vụ cho việc "tránh va chạm" tại không phận Syria, nơi hoạt động của các máy bay quân đội Nga và Mỹ.

“Tôi cho rằng nếu chúng ta vượt khỏi giới hạn đó, chúng ta sẽ phải xây dựng các cấp độ tin tưởng, xây dựng lòng tin để thấy rằng mình đang đi đúng hướng.Tôi nghĩ đó là một bước khác biệt trên con đường hai quốc gia tiến tới hợp tác, đồng bộ hóa, hỗ trợ hay là liên minh với nhau”, ông Votel cho biết.

Votel cho biết rằng việc Nga tiếp tục ủng hộ chế độ Assad tại Syria sau các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào dân thường và những khẳng định sai lầm về việc Nga rút quân là lý do khiến ông ngần ngại về khả năng hợp tác trong tương lai.

"Tôi đã quan sát những gì Nga làm và điều đó khiến tôi cảm thấy ngập ngừng. Không có điều gì khiến tôi cho rằng chỉ bằng cách bước sang một cấp độ tiếp theo của việc hợp tác là mọi việc sẽ được giải quyết", ông cho biết thêm.

Hầu như có rất ít thông tin từ các quan chức Mỹ về những gì hai Tổng thống đã thảo luận với nhau trong cuộc gặp một - một tại Helsinki. Thay vào đó, các quan chức Nga đã nắm được một vài tài liệu tham khảo nào đó về những "thỏa thuận bằng lời" giữa ông Trump và ông Putin trong việc giải quyết các vấn đề nóng trên thế giới, bao gồm cả vấn đề Syria.

Vào ngày 20/7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã xác nhận rằng cả hai Tổng thống đều thảo luận về việc trở về quê hương của những người tị nạn Syria.

"Đã có một cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin về việc giải quyết vấn đề Syria và các biện pháp chúng ta có thể áp dụng để đưa những người tị nạn trở lại quê nhà", ông Pompeo khẳng định với báo chí sau chuyến thăm tới Liên Hợp Quốc tại New York.

"Tổng thống đã chia sẻ với tôi về các cuộc thảo luận giữa hai nhà lãnh đạo. Việc đưa những người tị nạn quay trở về đất nước của họ vào thời điểm phù hợp và qua một cơ chế tự nguyện là rất quan trọng."

Cả Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ đều chưa có phát biểu chính thức nào về đề xuất này.

“Tôi không cho rằng chúng ta nên hợp tác thêm bất kỳ điều gì với Nga ngoài những gì chúng ta đang làm hiện nay. Hơn nữa, vượt lên quan hệ tránh va chạm để đi đến việc hợp tác thực sự giữa hai quân đội, thậm chí cả khi vì mục đích nhân đạo cũng sẽ đòi hỏi sự thay đổi về luật pháp cũng như người có thẩm quyền mới”, ông Votel cho biết./.

Theo ABC News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close