Vì sao ông Yatsenyuk từ chức Thủ tướng Ukraine

Vì sao ông Yatsenyuk từ chức Thủ tướng Ukraine?

VOV.VN -Ngày 10/4 Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã tuyên bố từ chức. Truyền thông Ukraine đưa tin về lý do ông đưa ra quyết định này.

Nhiều người có lẽ đang tự hỏi tại sao Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố từ chức? Ông Yatsenyuk đã đưa ra 9 lý do đằng sau quyết định của mình, Truyền thông Ukraine đưa tin.

"Tôi đã quyết định từ chức Thủ tướng Ukraine. Thứ Ba 12/4, tôi sẽ đệ trình lên Quốc hội quyết định của tôi", Truyền hình Ukraine trích dẫn lời ông Yatsenyuk phát biểu hôm Chủ nhật vừa qua.

Thủ tướng Yatsenyuk nói ông có 9 lý do để quyết định ra đi:

1. Cuộc khủng hoảng chính trị trong quốc hội đã được dàn dựng và "một số thế lực" trong Quốc hội đang nỗ lực để sa thải ông.

2. Cuộc khủng hoảng chính trị làm tê liệt bộ máy chính phủ. Kế hoạch giải quyết khủng hoảng quốc hội của Thủ tướng Yatsenyuk đã không được chấp thuận.

3. Ông Yatsenyuk nói rằng ông không chiến đấu vì chiếc ghế thủ tướng. "Cương vị đó không phải là đặc ân, đó là phương tiện (để phục vụ đất nước-ND)", Truyền thông trích dẫn Yatsenyuk nói.

4. Việc ông Yatsenyuk từ chức có thể khôi phục phần lớn liên minh trong chính phủ Ukraine. Đảng Mặt trận Nhân dân của ông Yatsenyuk sẽ vẫn là một phần của quốc hội liên minh.

5. Chủ tịch Quốc hội Ukraine Volodymir Groisman được Tổng thống đề cử thay thế ông Yatsenyuk làm thủ tướng mới. Ông Yatsenyuk hứa sẽ giúp đỡ thủ tướng mới để đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra một cách suôn sẻ.

6. Theo ông Yatsenyuk, đảng Mặt trận Nhân dân vẫn là nguồn hỗ trợ chính của ông và đang nỗ lực hoạt động để tạo ra một liên minh mới. "Xếp hạng đánh giá là một điều có thể thay đổi," cựu Thủ tướng nói.

7. Ông Yatsenyuk đổ lỗi cho các đối tác liên minh của ông là yếu đuối, nói rằng họ không thể "duy trì các tiêu chuẩn cao" và không thể "đưa ra quyết định cứng rắn" khi họ cần phải làm thế. Ông cũng nhấn mạnh rằng, khi một chính phủ mới chưa được thành lập, Ukraina sẽ phải đối mặt với bất ổn.

8. Cựu Thủ tướng cho biết ông đã thành công trong việc đưa ra một loạt các cải cách trong quân đội, cảnh sát, phát triển tài chính và kinh tế của Ukraine và các lĩnh vực khác.

9. Ông Yatsenyuk nhắc nhở người dân Ukraine về cương lĩnh hoạt động của ông và đảng Mặt trận Nhân dân. Cương lĩnh này cũng là chính sách của châu Âu về vấn đề hội nhập và điều kiện sống khá. Sau cùng, ông Yatsenyuk chúc người kế nhiệm ông những điều tốt đẹp nhất./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close