Quốc hội Iraq tán thành đơn xin từ chức của Thủ tướng

VOV.VN - Quốc hội của Iraq đã bỏ phiếu thông qua đơn từ chức của Thủ tướng Adel Abdul Mahdi sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình chống Chính phủ.

Quyết định xin từ chức của Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi được đưa ra vào ngày 29/11 vừa qua, sau lời kêu gọi của giáo sĩ Hồi giáo dòng Shia của Iraq Ayatollah Ali al-Sistan đối với Quốc hội của nước này nhằm xem xét chấm dứt sự ủng hộ đối với Chính phủ của ông Abdul Mahdi để ngăn chặn leo thang bạo lực.

Thủ tướng Iraq Abdul Mahdi. (Ảnh: KT)

Các nhà lập pháp Iraq cho biết, Chính phủ của Thủ tướng Abdul Mahdi và ông Abdul Mahdi sẽ tiếp tục hoạt động với vai trò của một Chính phủ lâm thời sau cuộc bỏ phiếu vào hôm nay cho đến khi một Chính phủ mới được thành lập.

Theo hiến pháp Iraq, Tổng thống Barham Salih sẽ yêu cầu Quốc hội đề cử một Thủ tướng mới thay thế cho ông Abdul Mahdi để thành lập chính phủ. Giới quan sát cho rằng, việc Thủ tướng Abdul Mahdi từ chức sẽ khó có thể giúp chấm dứt các cuộc tuần hành như những ngày qua tại Iraq./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Iraq kêu gọi chuyển giao quyền lực hòa bình

VOV.VN - Ông Adel Abdul Mahdi nhấn mạnh nguyên tắc chuyển giao quyền lực hòa bình trong hệ thống dân chủ.

Biểu tình vẫn tiếp diễn bất chấp việc Thủ tướng Iraq từ chức

VOV.VN - Quyết định từ chức của Thủ tướng Iraq Mahdi được cho là nhằm mở đường cho các nhà lập pháp nước này lựa chọn một chính phủ mới.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi xin từ chức

VOV.VN - Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi ngày 30/11 đã chính thức đệ đơn từ chức lên Quốc hội.

Tin cùng chuyên mục