Quốc hội Israel chính thức thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE

VOV.VN - Quốc hội Israel vừa chính thức thông qua với số phiếu áp đảo thỏa thuận lịch sử hướng tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa nước này và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tháng 8 vừa qua, Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đã công bố thỏa thuận do Mỹ làm trung gian và ký văn kiện tại Nhà Trắng một tháng sau đó. Quốc hội 120 ghế của Israel đã thông qua thỏa thuận với tỷ lệ 80-13. Cuộc bỏ phiếu phần nhiều mang tính hình thức.

Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất là quốc gia Arab thứ 3 thiết lập quan hệ chính thức với Israel sau Ai Cập và Jordan. Đây cũng là quốc gia đầu tiên có bước đi như vậy trong 1/4 thế kỷ qua. Bahrain hiện đang trong quá trình chính thức hóa quan hệ với Israel và Chính phủ Mỹ đã kêu gọi các nước Arab khác hành động tương tự.

Những thỏa thuận như thế này đã phản ánh sự thay đổi ở Trung Đông khi các quốc gia Arab cho thấy sự chia sẻ mối quan tâm với Israel về Iran nhiều hơn sự ủng hộ truyền thống dành cho người Palestine. Chính quyền Palestine, vốn lâu nay nhận được sự ủng hộ của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất, đã lên án thỏa thuận và gọi đây là một sự phản bội./.

Thu Hoài/VOV1 biên dịch 
Theo AP

Viết bình luận

Tin liên quan

Video: Máy bay F-35 “Adir” của Israel gầm rú trên bầu trời, chao lượn ấn tượng

VOV.VN - Siêu máy bay F-35 “Adir” mới có mặt trong đội hình không quân Israel vài năm nay. Máy bay này thể hiện khả năng nhào lộn ấn tượng, phóng mồi nhiệt..., với tiếng gầm rú đặc trưng.

Thỏa thuận hòa bình Israel-Bahrain sẽ tái định hình Trung Đông ra sao?

VOV.VN - Nhiều khả năng nhiều quốc gia Arab nữa sẽ theo chân Bahrain và Israel để ký thỏa thuận hòa bình với Israel, tạo ra cục diện mới ở Trung Đông.

Israel - Việt Nam hợp tác giới thiệu lãnh tụ Hồ Chí Minh và David Ben-Gurion

VOV.VN - Nhân dân Israel và Việt Nam sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben-Gurion qua sự hợp tác giữa 2 cơ quan thuộc 2 nước.

Israel sẽ thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước Arab nào nữa sau UAE?

VOV.VN - Israel và UAE vừa bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Sau đột phá này, Israel sẽ còn lập quan hệ ngoại giao với những nước Arab nào nữa?

Nội các Israel thông qua thỏa thuận bình thường hóa quan hệ với UAE

VOV.VN - Theo thỏa thuận, Israel đình chỉ kế hoạch sáp nhập các vùng lãnh thổ ở Bờ Tây và nối lại kế hoạch xây dựng nhà định cư.

UAE và Israel đàm phán thiết lập đường ống dẫn dầu qua Saudi Arabia

VOV.VN - Tuyến vận chuyển này sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển dầu thô bằng tàu chở dầu qua kênh đào Suez của Ai Cập, mang về bội tiền cho Israel.

Tin cùng chuyên mục