UAE và Israel đàm phán thiết lập đường ống dẫn dầu qua Saudi Arabia

VOV.VN - Tuyến vận chuyển này sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển dầu thô bằng tàu chở dầu qua kênh đào Suez của Ai Cập, mang về bội tiền cho Israel.

Báo chí Arab ngày 20/9 đưa tin, các quan chức Israel đã tổ chức các cuộc đàm phán với Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để thiết lập một đường ống dẫn dầu từ Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất đến các cảng của Israel qua Saudi Arabia.

Theo các chuyên gia kinh tế, dự án này sẽ vận chuyển dầu thô từ Trung Đông sang các thị trường châu Âu và phá vỡ các tuyến đường của eo biển Hormuz, bờ biển Somalia. Tuyến vận chuyển này sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển dầu thô bằng tàu chở dầu qua kênh đào Suez của Ai Cập. Các chuyên gia cho rằng Israel sẽ thu về số tiền khổng lồ hàng năm từ dự án này.

Sự hợp tác này được thực hiện sau khi Israel và UAE ký thỏa thuận hòa bình ngày 15/9 vừa qua tại Mỹ.

Trước đó, hai bên cũng đã hợp tác về hàng không và các máy bay thương mại được phép bay qua lãnh thổ Saudi Arabia. Một công ty vận tải biển của Israel dự định khai thác tuyến du lịch giữa Dubai và Haifa của Israel./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ thúc đẩy đàm phán trực tiếp giữa Israel và Lebanon

VOV.VN - Mỹ đang thúc đẩy khởi động các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Israel và Lebanon về biên giới biển để đạt được thỏa thuận về vấn đề thăm dò khí đốt.

Thỏa thuận hòa bình Israel-Bahrain sẽ tái định hình Trung Đông ra sao?

VOV.VN - Nhiều khả năng nhiều quốc gia Arab nữa sẽ theo chân Bahrain và Israel để ký thỏa thuận hòa bình với Israel, tạo ra cục diện mới ở Trung Đông.

Israel - Việt Nam hợp tác giới thiệu lãnh tụ Hồ Chí Minh và David Ben-Gurion

VOV.VN - Nhân dân Israel và Việt Nam sẽ có cơ hội tìm hiểu sâu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng David Ben-Gurion qua sự hợp tác giữa 2 cơ quan thuộc 2 nước.

Cháy đường ống dẫn dầu ở Mexico, 200 người dân phải sơ tán khẩn cấp

VOV.VN - Phải mất 10 giờ đồng hồ sau đó, lực lượng cứu hỏa mới kiểm soát được đám cháy.

Tin cùng chuyên mục