Quốc hội Mỹ thông qua gói ngân sách 1.100 tỷ USD cho Chính quyền Obama

VOV.VN - Như vậy chính phủ Mỹ đã thoát khỏi nguy cơ đóng cửa nhãn tiền sau khi dự luật mới được cả Thượng viện thông qua.

Việc thông qua dự thảo ngân sách trị giá 1.100 tỷ USD diễn ra vào tối muộn hôm 13/12 (giờ Mỹ). Cuộc bỏ phiếu có nhiều cam go do phía đảng Cộng hòa muốn gây khó dễ cho chính sách nhập cư mới của chính phủ.

Thượng nghị sĩ Cruz khi rời khỏi phòng họp Thượng viện  (mỉm cười) (ảnh: Reuters)
Tỷ lệ phiếu bầu 56-40 nghiêng về gói đề xuất của Tổng thống Obama, theo đó ngân sách sẽ được cung cấp cho toàn bộ chính phủ Mỹ hoạt động đến hết ngày 30/9 của năm tài chính này. Nó cũng vạch ra một tiến trình mới cho các kế hoạch lương hưu liên quan tới hơn 1 triệu người hưu trí, bao gồm cả khả năng cắt giảm các phúc lợi.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật vào ngày mà phe Dân chủ phát động chiến dịch giữ lại hơn 20 vị trí trong nội các Obama.

Một số đảng viên đảng Cộng hòa đổ lỗi cho Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz đã trao cơ hội cho đảng Dân chủ cơ hội nhận được sự phê chuẩn đối với các vị trí do Tổng thống đề cử, bao gồm cả một số vị trí lâu dài.

Chính Cruz đã hối thúc Thượng viện tiến hành bỏ phiếu lần đầu về chính sách của chính phủ ngừng việc trục xuất 4 triệu người nhập cư đang sống bất hợp pháp ở Mỹ. Nỗ lực của Cruz đã thất bại vào đêm 13/12, với tỷ lệ 74-22. Dù vây, các lãnh đạo phe Cộng hòa vẫn hứa hẹn sẽ đưa vấn đề này ra bàn tiếp sau khi đảng này kiểm soát Thượng viện vào tháng giiêng năm 2015.

Cruz tuyên bố: “Nếu quý vị thấy kế hoạch ‘tha bổng’ của Tổng thống Obama là vi hiến, hay bỏ phiếu Có. Nếu quý vị tin rằng kế hoạch đó nhất quán với Hiến pháp, thì hãy bỏ phiếu chống.”

Dự thảo chi tiêu là vấn đề chính còn lại trong chương trình nghị sự cuối năm của Quốc hội Mỹ. Nó bộc lộ các chia rẽ bên trong mỗi đảng Cộng hòa và Dân chủ ở cả hai viện của Quốc hội Mỹ.

Mặc dù các nhà lập pháp Mỹ bảo đảm cung cấp tiền cho gần như toàn bộ chính phủ cho tới mùa thu năm tới, vẫn có một ngoại lệ đối với Bộ An ninh Nội địa. Tiền chi cho cơ quan này sẽ hết vào ngày 27/2 năm tới. Tại thời điểm đó, phe Cộng hòa có ý định gây sức ép buộc tổng thống Mỹ phải gác lại chính sách nhập cư, vốn tránh cho hàng triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ nguy cơ bị trục xuất./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ viện Mỹ chuẩn y dự luật chi tiêu quốc phòng 2015, đầu tư chống IS

Dự luật kéo dài thời gian thực thi chương trình huấn luyện và trang bị cho các tay súng đối lập ôn hòa tại Syria thêm hai năm.

Mỹ thông qua dự luật trang bị vũ trang cho lực lượng ôn hòa Syria

VOV.VN - Với tỷ lệ 78 phiếu thuận, 22 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật chỉ một ngày sau khi Hạ viện phê chuẩn dự luật này. 

Nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông được toàn thể Hạ viện Mỹ thông qua

VOV.VN - Đây là lần đầu tiên một nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông được toàn thể Hạ viện Mỹ phê chuẩn. 

Hạ viện Mỹ thông qua ngân sách, chính phủ Mỹ không phải đóng cửa

VOV.VN - Đợt đóng cửa gần đây đã khiến hơn 700.000 nhân viên phải làm việc không lương...

Thượng viện Mỹ thông qua Ngân sách Quốc phòng

VOV.VN - Dự luật chi tiêu quốc phòng này sẽ cung cấp 521,3 tỷ USD cho ngân sách năm 2015 của Lầu Năm Góc và 63,7 tỷ USD cho các hoạt động quân sự ở Afghanistan và Iraq.

Tin cùng chuyên mục