Quốc hội Nam Sudan gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống đến năm 2021

Quốc hội Nam Sudan gia hạn nhiệm kỳ Tổng thống đến năm 2021

VOV.VN - Việc gia hạn nhiệm kỳ cũng được áp dụng đối với các chức danh Phó Tổng thống, các thống đốc bang và cơ quan lập pháp

Quốc hội Nam Sudan ngày 12/7 bỏ phiếu thông qua việc gia hạn nhiệm kỳ của Tổng thống Salva Kiir đến năm 2021, một bước đi được cho là có thể làm phức tạp hơn các cuộc đàm phán hòa bình hiện nay.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Quốc hội Nam Sudan  Anthony Lino Makana tuyên bố, dự thảo sửa đổi Hiến pháp giai đoạn chuyển tiếp đã được Quốc hội thông qua, cho phép Tổng thống Salva Kiir tiếp tục nắm quyền đến năm 2021.

Việc gia hạn nhiệm kỳ cũng được áp dụng đối với  các chức danh Phó Tổng thống, các thống đốc bang và cơ quan lập pháp nhằm tăng cường vị thế của chính phủ, cũng như đảm bảo tính liên tục của tiến trình đàm phán đang diễn ra với các nhóm nổi dậy ở thủ đô Khartoum, Sudan.

Là quốc gia trẻ nhất thế giới khi chỉ mới tuyên bố độc lập từ Sudan năm 2011, Nam Sudan đang phải đối mặt với cuộc nội chiến kéo dài suốt 4 năm qua do bất đồng chính trị giữa Tổng thống Salva Kiir và cựu Phó Tổng thống Riek Machar, hiện là thủ lĩnh nhóm nổi dậy tại nước này.

Trong một phản ứng đầu tiên, nhóm nổi dậy của ông Riek Machar đã phản đối việc gia hạn nhiệm kỳ của các quan chức chính phủ Nam Sudan.

Cuộc nội chiến tại Nam Sudan đã làm hàng chục nghìn người chết và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa, đồng thời làm sản lượng dầu thô, nguồn thu chính của đất nước bị sụt giảm nghiêm trọng./. 

(Theo Reuters)

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close