Nam Sudan quốc gia trẻ nhất tham gia Công ước cấm vũ khí hóa học

Nam Sudan - quốc gia “trẻ nhất” tham gia Công ước cấm vũ khí hóa học

VOV.VN - Nam Sudan sẽ tham gia Công ước về cấm vũ khí hóa học (CCW) và gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Lời khẳng định này vừa được ông Moses M. Akol Ajawin, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế trực thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Nam Sudan đưa ra trong cuộc họp thường niên của Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) được tổ chức tại trụ sở ở La Hay, Hà Lan, ngày hôm qua (1/12).

nam sudan quoc gia tre nhat tham gia cong uoc cam vu khi hoa hoc hinh 1
Các chuyên gia vũ khí hóa học. Ảnh: American grit.

Giới chức Bộ Ngoại giao Nam Sudan nhấn mạnh, Nam Sudan không có lý do gì để tránh xa và không tham gia Tổ chức cấm vũ khí hóa học. Nước này mong muốn sẽ sớm trở thành quốc gia thành viên “mới nhất và trẻ nhất” của tổ chức này.

Hiện Nam Sudan gần như đã hoàn thành các thủ tục để trở thành thành viên chính thức của Tổ chức cấm vũ khí hóa học. 

Tổng giám đốc Tổ chức cấm vũ khí hóa học Ahmet Uzumcu hoan nghênh kế hoạch của Nam Sudan để gia nhập Công ước về cấm vũ khí hóa học. Vị quan chức này đồng thời kêu gọi các quốc gia còn chưa tham gia Công ước gồm Ai Cập, Israel và Triều Tiên, cần đoàn kết với “phần còn lại của thế giới” trong việc loại bỏ vĩnh viễn tất cả các loại vũ khí hoá học.

Trên thế giới có tổng cộng 192 quốc gia đã ký Công ước về cấm vũ khí hóa học và 96% kho dự trữ của vũ khí hóa học trên thế giới đã bị phá hủy dưới sự giám sát của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học.

Hôm 26/4 vừa qua, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), các lãnh đạo thế giới đã cùng nhau lên tiếng kêu gọi tất cả các quốc gia giúp "xóa sạch vĩnh viễn hiểm họa của vũ khí hóa học"./.

Theo Tân Hoa xã

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close