GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Quốc tế kêu gọi Nga và Ukraine đối thoại để giải quyết căng thẳng

VOV.VN - Quốc đã lên tiếng kêu gọi Nga và Ukraine tránh để tình hình leo thang thành xung đột lớn, sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau vụ Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine trên eo biển Kerch cuối tuần trước, lãnh đạo các nước này 27/11 kêu gọi Nga và Ukraine giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại, tránh để tình hình hiện nay leo thang thành  một cuộc xung đột rộng lớn.

quoc te keu goi nga va ukraine doi thoai de giai quyet cang thang hinh 1
Tàu Nga nổ súng, bắt giữ 3 tàu Ukraine “xâm phạm lãnh hải”. Ảnh: Dailymail

Phát biểu trước các nghị sĩ Đảng Công lý và Phát triển cầm quyền, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan hối thúc Nga và Ukraine giải quyết căng thẳng thông qua đối thoại, đồng thời nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ luôn mong muốn Biển Đen là “một vùng biển hòa bình”.

“Chúng tôi một lần nữa nhắc lại lời kêu gọi Nga và Ukraine, những nước bạn bè của Thổ Nhĩ Kỳ giải quyết vấn đề thông qua đối thoại. Vào thời điểm thế giới đang phải đối mặt với các mối đe dọa nghiêm trọng cả về chính trị, kinh tế và quân sự, chúng tôi muốn nhìn thấy Nga và Ukraine đứng cạnh nhau hơn là đối đầu”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl cho rằng, tình hình trên eo biển Kerch cần giải quyết thông qua đàm phán. Phương Tây cần tìm cơ hội đối thoại với Nga, như trong khuôn khổ Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE).

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Còn Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đề nghị Nga và Ukraine tìm kiếm giải pháp trong khuôn khổ bộ tứ Normandy, gồm Nga, Ukraine, Đức và Pháp. Theo ông Heiko Maas, châu Âu cần nỗ lực để giảm căng thẳng và không để xuất hiện một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng hơn đối với an ninh châu Âu.

Trước đó, ngày 26/11, tại Berlin (Đức), nhóm bộ tứ Normandy đã tiến hành họp khẩn cấp cấp chuyên gia để thảo luận về vụ việc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong bối cảnh quan hệ Nga và Ukraine vẫn trong tình trạng căng thẳng sau khi Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 và những bất đồng liên quan tới cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, vụ va chạm mới nhất này có nguy cơ đẩy Nga và Ukraine vào một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Theo Chính phủ Nga, quyết định của Ukraine áp đặt thiết quân luật có thể làm leo thang “một tình huống căng thẳng”./.

Nguồn Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến: “Ai nói tôi dựa hơi chị gái thì kệ họ“

VOV.VN - Trong suốt Sao Mai 2019, Lương Hải Yến bị nhiều lời dèm pha về việc có chị gái là Quán quân Sao Mai 2011 dòng dân gian Lương Nguyệt Anh "chống lưng".

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP