Quốc vương Qatar thăm Mỹ, khủng hoảng vùng Vịnh sắp chấm dứt?

VOV.VN - Theo kế hoạch, hôm nay (10/4), Quốc vương Qatar Al Thani sẽ gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington.

Hãng thông tấn Qatar (QNA) cho biết, hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận việc mở rộng căn cứ quân sự của Mỹ tại quốc gia vùng Vịnh.

Quốc vương Qatar Al Thani (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Giới phân tích khu vực đánh giá, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang hy vọng cuộc gặp với người đứng đầu nhà nước Qatar sẽ giúp nhằm thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh giữa Qatar với 4 nước Arập.

Chuyến thăm Mỹ của Quốc vương Qatar diễn ra sau khi Thái tử Arab Mohammed bin Salman có chuyến thăm nhiều tuần tới Mỹ được đánh giá rất thành công.

Trước đó 1 ngày, Chính phủ Mỹ cũng đã phê chuẩn một thương vụ về bán tên lửa dẫn đường cho Qatar trị giá 300 triệu USD. Theo đó, Mỹ đồng ý cung cấp cho Qatar 5.000 hệ thống Vũ khí Sát thương Chính xác Tiên tiến (APKWS), trong đó có 5.000 đầu đạn có sức công phá lớn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga chào bán vũ khí tới Nam Mỹ, Vùng Vịnh và châu Á

VOV.VN -Trong đó, hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân S-400 do Nga sản xuất là “mặt hàng nóng”, được cả các đồng minh của Mỹ quan tâm.

Mỹ kêu gọi các nước vùng Vịnh giảm căng thẳng

VOV.VN - Các quan chức Mỹ ngày 30/1 đã kêu gọi các nước vùng Vịnh cần kiềm chế tối đa để tránh căng thẳng trong khu vực leo thang.

Năm 2017: Khủng hoảng vùng Vịnh mịt mờ triển vọng

VOV.VN - Dư luận cho rằng khủng hoảng ngoại giao Qatar cần sớm được giải quyết để góp phần duy trì ổn định trong khu vực Trung Đông vốn luôn phức tạp.

Mỹ hoãn hội nghị thượng đỉnh với các nước vùng Vịnh

VOV.VN - Quyết định trì hoãn của Mỹ diễn ra trong bối cảnh họ không thấy bất kỳ tiến bộ nào trong việc giải quyết căng thẳng vùng Vịnh.

Tin cùng chuyên mục