Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

VOV.VN - Ngày 25/7, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai tại Quốc hội nước này.

Kết quả bỏ phiếu được Chủ tịch Quốc hội Tây Ban Nha Meritxell Batet công bố cùng ngày. Theo đó, số phiếu ủng hộ ông là 124, phiếu chống là 155 trong tổng số 346 phiếu bầu. Như vậy, ngoài 123 nghị sĩ đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của ông, chỉ có một nghị sĩ thuộc đảng khác bỏ phiếu cho ông Sanchez.

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez. Ảnh: EFE

Vì vậy, ông Sanchez đã không có được đa số phiếu quá bán cần thiết để được xác nhận trở thành Thủ tướng. Đây là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ hai đối với ông Sanchez trong 3 ngày qua. Trước đó, ông cũng chỉ nhận được sự ủng hộ của 124 nghị sĩ.

Thất bại trên sẽ đẩy Tây Ban Nha đến gần hơn tới việc phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử thứ 4 trong 4 năm trở lại đây. Ông Sanchez sẽ còn 2 tháng, đến giữa tháng 9 tới, để tìm thêm sự ủng hộ để thành lập Chính phủ liên minh, hoặc phải được các nghị sĩ ủng hộ một chính phủ thiểu số. Nếu không, cử tri Tây Ban Nha sẽ lại phải đi bỏ phiếu vào ngày 10/11 tới.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 4 vừa qua, đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha được nhiều phiếu nhất nhưng không đủ để có đa số, buộc ông Sanchez phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng khác. Tuy nhiên, đàm phán bế tắc vào tối 24/7. Phó Thủ tướng Carmen Calvo cho biết, các yêu cầu của đảng Unidas Podemos về các vị trí trong Chính phủ liên minh là "phi thực tế", đồng thời cáo buộc đảng này muốn "một chính phủ song song" của riêng mình./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bầu cử Tây Ban Nha: Đảng cực hữu lần đầu giành ghế trong Quốc hội

VOV.VN - Vì không giành được đa số ghế trong Quốc hội, Thủ tướng Sanchez vẫn phải tìm các đối tác liên minh để thành lập chính phủ.

Ông Trump gây tranh cãi vì nhắc Thủ tướng Tây Ban Nha về ghế ngồi

VOV.VN - Báo chí Tây Ban Nha xôn xao khi Tổng thống Trump chỉ vào chỗ ngồi của Thủ tướng nước này và ông Pedro Sanchez "mỉm cười" làm theo "hướng dẫn".

Tây Ban Nha phản đối Mỹ kêu gọi công nhận thủ lĩnh đối lập Venezuela

VOV.VN - Tây Ban Nha khẳng định, chỉ công nhận ông Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” chứ không phải Tổng thống Venezuela.

Tin cùng chuyên mục