Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm

VOV.VN - Ngày 25/7, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai tại Quốc hội nước này.

Kết quả bỏ phiếu được Chủ tịch Quốc hội Tây Ban Nha Meritxell Batet công bố cùng ngày. Theo đó, số phiếu ủng hộ ông là 124, phiếu chống là 155 trong tổng số 346 phiếu bầu. Như vậy, ngoài 123 nghị sĩ đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) của ông, chỉ có một nghị sĩ thuộc đảng khác bỏ phiếu cho ông Sanchez.

quyen thu tuong tay ban nha that bai trong cuoc bo phieu tin nhiem hinh 1
Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Sanchez. Ảnh: EFE

Vì vậy, ông Sanchez đã không có được đa số phiếu quá bán cần thiết để được xác nhận trở thành Thủ tướng. Đây là cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lần thứ hai đối với ông Sanchez trong 3 ngày qua. Trước đó, ông cũng chỉ nhận được sự ủng hộ của 124 nghị sĩ.

Thất bại trên sẽ đẩy Tây Ban Nha đến gần hơn tới việc phải tổ chức một cuộc tổng tuyển cử thứ 4 trong 4 năm trở lại đây. Ông Sanchez sẽ còn 2 tháng, đến giữa tháng 9 tới, để tìm thêm sự ủng hộ để thành lập Chính phủ liên minh, hoặc phải được các nghị sĩ ủng hộ một chính phủ thiểu số. Nếu không, cử tri Tây Ban Nha sẽ lại phải đi bỏ phiếu vào ngày 10/11 tới.

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 4 vừa qua, đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha được nhiều phiếu nhất nhưng không đủ để có đa số, buộc ông Sanchez phải tìm kiếm sự ủng hộ của các đảng khác. Tuy nhiên, đàm phán bế tắc vào tối 24/7. Phó Thủ tướng Carmen Calvo cho biết, các yêu cầu của đảng Unidas Podemos về các vị trí trong Chính phủ liên minh là "phi thực tế", đồng thời cáo buộc đảng này muốn "một chính phủ song song" của riêng mình./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close