Đieu tra vu an Chu Vinh Khang rung dong Trung Quoc <VOV.VN

Quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang rúng động truyền thông Trung Quốc

VOV.VN - Thông tin ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra “do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Trung Quốc.
dieu tra vu an chu vinh khang rung dong trung quoc <vov.vn hinh 1 Cựu Uỷ viên thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang (ảnh: AFP)

Trong hai ngày qua, các hãng truyền thông lớn như “Tân Hoa Xã”, “Nhân dân nhật báo”, “Thời báo Hoàn Cầu”, báo “Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc” cùng nhiều tờ báo chính thống khác của Trung Quốc đều đăng tải bài viết phân tích sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau liên quan tới hành vi tham nhũng của Chu Vĩnh Khang. Đa số các tờ báo đều thể hiện quan điểm ca ngợi quyết tâm chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, phản ánh sự đồng tình ủng hộ của các giới đối với quyết định của Trung ương Đảng về việc xử lý Chu Vĩnh Khang và cho rằng quyết định trên là hợp lòng dân…

Tờ “Nhân dân nhật báo”, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 30/7 đăng bài bình luận nhan đề “Lập án điều tra Chu Vĩnh Khang: Trị Đảng nghiêm minh, kiên định không rời” trong đó khẳng định, tiến hành điều tra Chu Vĩnh Khang cho thấy quyết tâm của Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc tự làm trong sạch nội bộ, thể hiện dũng khí “trị quốc trước tiên phải trị Đảng, trị Đảng cần phải nghiêm minh”. Việc ông Chu Vĩnh Khang bị điều tra thể hiện rõ nguyên tắc “tất cả các đảng viên đều bình đẳng, trong Đảng không có đảng viên đặc thù”. Bất cứ ai vi phạm kỷ luật Đảng, cho dù chức vụ cao thấp như thế nào, đều bị xử lý nghiêm theo điều lệ Đảng và quy định của pháp luật.

Tờ báo này ngày 31/7 tiếp tục có bài bình luận với nhan đề “Lập án điều tra Chu Vĩnh Khang: Nghiêm khắc chống tham nhũng, hành động được lòng dân”, trong đó khẳng định, chống tham nhũng, xây dựng nền chính trị trong sạch là lập trường chính trị nhất quán của Đảng Cộng sản Trung Quốc, là nguyện vọng của đông đảo quần chúng nhân dân. Kiên trì đấu tranh chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng đại của toàn Đảng, nghiêm khắc đấu tranh làm trong sạch nội bộ Đảng là hành động hợp lòng dân.

Tờ “Đại công báo” của Hong Kong cho rằng, vụ Chu Vĩnh Khang đã phá vỡ một tiền lệ bất thành văn của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đó là “các uỷ viên Thường vụ Bộ Chính trị đều không bị điều tra xử lý” kể cả khi đã nghỉ hưu. Việc Chu Vĩnh Khang bị điều tra đã hiện thực hoá quyết tâm của Tổng bí thư Tập Cận Bình: diệt cả “hổ” lẫn “ruồi”. Chu Vĩnh Khang được xem là “con hổ lớn” trong chiến dịch chống tham nhũng do Đảng Cộng sản Trung Quốc phát động từ sau Đại hội 18 đến nay.

Ngày 31/7, tờ "Nhật báo Ma Cao" đăng bài xã luận đánh giá cao quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang. Tờ báo này cho rằng đây là cột mốc đánh dấu hành trình chống tham nhũng, thể hiện quyết tâm chống tham nhũng của Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc.

Về tác động của vụ việc đối với đời sống chính trị của Trung Quốc, hãng tin Tân Hoa Xã cho rằng, sự nghiệp đấu tranh chống tham nhũng của Trung Quốc đang bước sang giai đoạn mới, giúp cho nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc trong sạch hơn, có sức lôi cuốn và đoàn kết hơn 1,3 tỉ dân thực hiện mục tiêu “Giấc mộng Trung Hoa”; đồng thời "chấn hưng" dân tộc Trung Quốc.

Tờ “Thời báo kinh tế” của Hong Kong bình luận, việc mở cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang “là một bước đi quan trọng trong hành trình dài chống tham nhũng của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ có được môi trường chính trị trong sạch và ổn định khi cơ chế chống tham nhũng được cải thiện”.

Về công tác chống tham nhũng trong thời gian tới, “Thời báo hoàn cầu” cho rằng Hội nghị Trung ương 4 khoá 18 Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra vào tháng 10/2014 sẽ bàn về công tác pháp trị, đưa ra quyết sách để hoàn thiện hệ thống pháp luật chống tham nhũng. Do đó tờ báo này nhận định sự nghiệp chống tham nhũng của Trung Quốc thời gian tới sẽ đi theo hướng pháp luật hoá./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close