Romania Bộ trưởng Tư pháp từ chức biểu tình vẫn tiếp diễn

Romania: Bộ trưởng Tư pháp từ chức, biểu tình vẫn tiếp diễn

VOV.VN - Ngày 10/2, Bộ trưởng Tư pháp Romania đã từ chức trước sức ép liên quan đến một sắc lệnh gây tranh cãi của chính phủ song chưa thể xoa dịu dư luận.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tư pháp Romania Florin Iordache: "Kể từ khi tôi đến Bộ Tư pháp, tôi đã có những hành động pháp lý nhằm sửa chữa các vấn đề còn đang tồn tại và nhạy cảm. Như mọi người đã thấy, tất cả những sáng kiến đó đều hợp pháp và tuân theo hiến pháp".

romania bo truong tu phap tu chuc bieu tinh van tiep dien hinh 1
Biểu tình quy mô lớn trước trụ sở chính phủ ở thủ đô Bucharest, Romiania. Ảnh: EPA.

Ông cho biết: "Bộ Tư pháp đã tổ chức các cuộc tranh luận công khai đối với những vấn đề sửa đổi và hiện tại các vấn đề này đang được tranh luận tại Quốc hội. Tuy nhiên, đối với dư luận thì điều này là không đủ. Vì vậy, tôi nộp đơn từ chức của tôi".

Động thái từ chức của ông Iordache diễn ra trong bối cảnh sắc lệnh do ông soạn thảo được chính phủ Romania thông qua, liên quan đến việc miễn truy tố và trả tự do cho một loạt chính trị gia bị cáo buộc lợi dụng chức vụ gây thất thoát tài sản nhà nước, đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận.

Trước đó, vào tháng Giêng vừa rồi, Thủ tướng Romania Grindeanu đã ký sắc lệnh cho phép miễn truy tố hình sự và không áp dụng án tù đối với các vụ việc tham nhũng có số tiền dưới 200.000 ron (khoảng 47.500 USD).

Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đã gửi một sắc lệnh khác cho Quốc hội phê chuẩn, trong đó ân xá cho các đối tượng đã thụ án 5 năm vì những tội danh phi bạo lực.

Là quốc gia được coi là nghèo nhất trong Liên minh châu Âu (EU) nhưng Romania lại phải đối mặt với nạn tham nhũng trong giới chức cấp cao. Trong mấy năm gần đây, chính quyền nước này đã bắt giữ hàng chục quan chức chính phủ cùng các doanh nhân dính vào tham nhũng.

Trong bối cảnh xã hội đang bức xúc với nạn tham nhũng như vậy, 2 sắc lệnh trên đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân và giới chức nước này, trong đó Tổng thống Klaus Iohannis đã đệ đơn khiếu nại lên Tòa án Hiến pháp Romania.

Chính vì thế, bất chấp việc ngày 9/2 Tòa án Hiến pháp Romania tuyên bố sẽ không đưa ra phán quyết về sắc lệnh giảm nhẹ tội tham nhũng và việc Bộ trưởng tư pháp từ chức, các cuộc biểu tình vẫn diễn ra tại hầu khắp đất nước Romania.

Một người dân Romania bày tỏ: “Tôi không muốn nói về việc ông ấy từ chức. đó là vấn đề cá nhân buộc ông ấy phải từ chức, đó không phải mối quan tâm của tôi. Điều tôi quan tâm đó là cách ứng xử của chính phủ”

Chính vì thế, theo các nhà phân tích, để xoa dịu dư luận, thì việc chính phủ của ông Grindeanu cần làm trước tiên là  xóa bỏ được nạn tham nhũng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close