Sắp bị luận tội, Tổng thống Zimbabwe Mugabe quyết không từ chức

VOV.VN - Khác hẳn với dự đoán của các tờ báo phương Tây trước đó, đến nay Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe vẫn chưa chịu từ chức.

Thậm chí ông Mugabe còn kêu gọi họp nội các hàng tuần trong hôm nay. Dù không rõ có Bộ trưởng nào của nước này tham dự cuộc họp trên hay không, song truyền thông địa phương vừa đưa tin, quá trình luận tội ông đang được đảng cầm quyền ZANU-PF tiến hành. Nhiều lời kêu gọi Tổng thống từ chức tiếp tục được đưa ra trước khi ông bị luận tội chính thức.

sap bi luan toi tong thong zimbabwe mugabe quyet khong tu chuc hinh 1
Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Đảng ZANU-PF cầm quyền tại Zimbabwe đang triệu tập các Nghị sĩ của Đảng này để thảo luận việc đệ trình dự thảo luận tội Tổng thống Mugabe lên Hạ viện Zimbabwe ngay trong ngày hôm nay (21/11).

Bản dự thảo luận tội của Đảng cầm quyền ZANU-PF cáo buộc Tổng thống Mugabe là “căn nguyên của sự bất ổn”, chà đạp luật pháp và gây ra “cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng có tiền lệ” trong suốt 15 năm qua.

Ông Mugabe cũng bị cáo buộc lạm dụng quyền hiến định để ủng hộ vợ là bà Grace Mugabe, thâu tóm quyền lực, dẫn tới sự bất bình trong dân chúng và sự phản ứng dữ dội từ quân đội.

Theo các nhà phân tích, dự thảo luận tội này nhiều khả năng sẽ dễ dàng được thông qua tại Hạ viện Zimbabwe, nơi đảng ZANU-PF chiếm đa số tuyệt đối. Theo đó, Tổng thống Mugabe sẽ sớm bị phế truất và đây là sẽ một kết thúc “tiêu cực” đối với sự nghiệp của ông Mugabe - người từng được ngợi ca là một vị anh hùng chống thực dân và vị lãnh tụ duy nhất Zimbabwe kể từ khi giành được độc lập từ nước Anh năm 1980.

Một chuyên gia phân tích nhận định: “Nếu ông Mugabe muốn chơi đến cùng trong cuộc chiến này, người bị tổn thương nhiều nhất chính là ông ấy. Người dân Zimbabwe đã quyết định. Cuối ngày hôm nay (12/11), có thể điều đó sẽ xảy ra vì đó là Hiến pháp. Sự thật là người dân ở đất nước này đã đưa ra quyết định: Ông Mugabe không còn là Tổng thống của họ nữa và ông ấy cần tôn trọng điều này.”

Nhiều người dân Zimbabwe vẫn hy vọng Tổng thống nên từ chức hơn là bị luận tội: “Mong muốn của tôi là nhìn thấy Tổng thống Mugabe từ chức và có thể mọi thứ sẽ thay đổi. Ông đã thất bại trong vai trò lãnh đạo đất nước của mình. Đất nước của chúng tôi có nhiều tiềm năng, song chúng tôi vẫn đang thất nghiệp vì vợ chồng ông ấy. Những đứa con của họ được sống xa hoa, mặc những bộ quần áo đắt tiền. Một chiếc giầy mà con ông ấy đi có thể trang trải đủ cho cuộc sống của chúng tôi. Ông Mugabe nên từ chức”.

PC_Article_Middle
Loading...

Cũng trong ngày 21/11, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa – người được cho là khởi nguồn của cuộc chính biến này, tiếp tục đưa ra lời kêu gọi ông Mugabe từ chức, thể theo nguyện vọng của phần lớn người dân quốc gia này.

Trước đó, ngày 19/11, Đảng cầm quyền ZANU-PF của Zimbabwe đã cách chức Chủ tịch Đảng của Tổng thống Mugabe và cho ông thời hạn đến trưa 20/11 để từ bỏ chức vụ Tổng thống của mình hoặc sẽ phải đối mặt với tiến trình luận tội và phế truất.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu trên truyền hình sau đó, Tổng thống Mugabe chỉ thừa nhận những chỉ trích nhằm vào vợ chồng ông từ phía Đảng cầm quyền, quân đội và người dân nước này mà không đề cập đến khả năng từ chức. Nhiều người dân Zimbabwe đã tỏ ra thất vọng và tiếp tục xuống đường kêu gọi Tổng thống từ chức.

Tư lệnh quân đội Zimbabwe Constantino Chiwenga đã phải kêu gọi người dân bình tĩnh kiềm chế sau khi nổ ra các cuộc tuần hành phản đối Tổng thống Mugabe. Đồng thời cho biết, quá trình đàm phán thỏa thuận về việc Tổng thống Mugabe từ chức đã đạt được những tiến triển nhất định và cựu Phó Tổng thống Mnangagwa sẽ sớm trở về để lãnh đạo đất nước.

Cẳng thẳng chính trị ở Zimbabwe leo thang khi quyết định của Tổng thống Mugabe cách chức Phó Tổng thống Mnangagwa vấp phải sự phản đối dữ dội từ Tư lệnh Các lực lượng Quốc phòng Constantino Chiwenga. Quân đội nước này đã hành động theo như lời cảnh báo đưa ra trước đó là sẽ can thiệp cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF của Tổng thống Mugabe./. 

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Á hậu Phương Nga khoe thân hình nóng bỏng trước phần thi bikini
VOV.VN - Trước khi phần thi bikini tại Miss Grand International 2018, Á hậu Phương Nga đã tung bộ ảnh bikini nóng bỏng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x