Sau Fallujah, Iraq dồn toàn lực quyết giải phóng Mosul từ tay IS

VOV.VN - Quân đội Iraq và các lực lượng liên minh tiếp tục chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng thành phố Mosul, thành trì lớn nhất của IS ở nước này.

Dù đã giành được chiến thắng quan trọng trước IS ở Fallujah, Iraq đồng thời phải giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đây và sắp tới tình hình nhân đạo sẽ còn khó khăn gấp nhiều lần khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu.

iraq don toan luc giai phong mosul tu tay is hinh 1
Quân đội Iraq tiến vào Fallujah. Ảnh AP

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khẳng định quân đội Iraq đã thực hiện đúng cam kết giải phóng Fallujah, sau 4 tuần phát động chiến dịch quân sự với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu của lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu. Cuối tuần qua, các lực lượng Iraq đã bắt đầu dọn sạch bom mìn của IS để lại tại Fallujah, trong khi, chiến dịch của quân đội Iraq vẫn tiếp diễn nhằm đánh bật IS khỏi khu vực phía Bắc thành phố. Các máy bay chiến đấu của Mỹ cũng đang nhắm vào các tay súng bắn tỉa và các vị trí còn lại của IS.

Thủ tướng al-Abadi cam kết, hàng nghìn hộ gia đình từng phải sơ tán khỏi Fallujah và các thị trấn làng mạc lân cận sẽ sớm được trở về nhà khi IS bị đánh bại hoàn toàn.

Trong khi đó, một ngày sau tuyên bố chiến thắng tại Fallujah, lực lượng an ninh Iraq tiếp tục nỗ lực bảo vệ người dân thường và tìm chỗ ở tạm cho hàng chục nghìn người dân đã rời khỏi Fallujah.

Theo thống kê, lực lượng Iraq đã sơ tán 82.000 người khỏi Fallujah trong 4 tuần giao tranh ác liệt vừa qua. Một thống kê của Liên Hợp Quốc cũng cho biết khoảng 25 nghìn dân thường cũng đang tìm đường tháo chạy khỏi các khu vực giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại Fallujah.

Liên Hợp Quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tồi tệ đe dọa người dân tại đây, đặc biệt tại những khu vực vẫn trong sự kiểm soát của IS dân thường bị sử dụng làm lá chắn sống trước các cuộc tấn công mạnh mẽ của quân đội Iraq và các lực lượng liên minh.

Một cậu bé đang mắc kẹt cùng gia đình tại Fallujah chia sẻ: “Phiến quân IS hứa sẽ cung cấp thực phẩm cho mọi người, nhưng không có gì cả. Nhà cháu và mọi người đều muốn sơ tán nhưng IS đã bao vây và không để ai rời đi. Ở đây hiện không có gas và dầu, trong khi các trường học bị đóng cửa. Ở đây chỉ có rocket, các máy bay quân sự lượn trên bầu trời và xe tăng trên các đường phố”.

IS đã giành kiểm soát nhiều khu vực ở vùng phía Bắc và Tây Iraq từ giữa năm 2014. Sau chiến thắng ở Fallujah, Thủ tướng Iraq cho biết các lực lượng an ninh sẽ sớm tiến công đến Mosul, thành trì lớn nhất của IS tại Iraq.

Giới chức quân sự Iraq cũng thông báo những vị trí xung quanh Mosul đã được giải phóng, mở đường để quân đội Iraq và các lực lượng liên minh tiến tới giải phóng thành phố này.

Quan chức quân đội cấp cao của Iraq Abdul Rahman nói: “Naser nằm ở phía Đông Nam Mosul và là một trong những vị trí quan trọng do IS kiểm soát. Khu vực này có vai trò chiến lược để tiếp cận các khu vực khác tại Mosul. Các đơn vị của chúng tôi đã nhận lệnh và nhanh chóng giành quyền kiểm soát khu vực này”.

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo và cuộc di tản tồi tệ gấp nhiều lần là điều được dự báo khi Iraq triển khai chiến dịch tiêu diệt IS tại thành phố miền Bắc Mosul.

Bên cạnh sự chuẩn bị về quân sự, các nhóm nhân đạo và lực lượng Chính phủ Iraq cũng đang thúc đẩy các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo cho người dân ở vùng chiến sự trong thời gian tới./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x