Sau siêu bão và động đất, Nhật Bản tiếp tục đối mặt với rung chấn mạnh

VOV.VN - Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, các đợt rung chấn vẫn tiếp tục trong vòng 1 tuần, đặc biệt sau đó sẽ có mưa lớn, đề phòng sạt lở đất.

PC_Article_AfterShare_1

Theo thống kê, đã có 37 người chết trong vụ động đất tại Hokkaido xảy ra rạng sáng ngày 6/9 vừa qua. Có 600 người bị thương và con số này vẫn còn có thể tăng sau khi các đợt rung chấn vẫn đang tiếp tục.

sau sieu bao va dong dat, nhat ban tiep tuc doi mat voi rung chan manh hinh 1
Đường xá bị hư hại, xe cộ bị chôn vùi trong bùn đất sau trận động đất. Ảnh: Getty Images.

Thành phố Atsuma là thành phố chịu hậu quả nặng nề nhất với 33 người chết, hầu như các hoạt động bị tê liệt sau động đất.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm 3 người mất tích còn lại. Gần 6000 người vẫn đang phải lánh nạn.

Theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, các đợt rung chấn vẫn tiếp tục trong vòng 1 tuần, đặc biệt sau đó sẽ có mưa lớn, đề phòng sụt lở đất. Chỉ trong vòng đầu giờ buổi sáng hôm nay (9/9) đã có thêm gần 80 rung chấn, trong đó có 4 lần rung chấn ở cấp độ 4.

Các sân bay, các tuyến đường sắt cũng dần dần khôi phục lại hoạt động. Riêng hệ thống đường sắt do Cục đường sắt Nhật Bản quản lý tại khu vực này đã khai thông, cải thiện tình hình thiếu phương tiện công cộng trong mấy ngày qua.

Đặc biệt 99% các hộ gia đình đã có điện sinh hoạt trở lại. Theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản cũng yêu cầu các gia đình, công ty…sau khi được cấp điện trở lại phải hết sức tiết kiệm điện.

Nước đã được cung cấp trở lại. Hoạt động thương mại bắt đầu có xu hướng nhộn nhịp như trước đây. Tuy nhiên vẫn còn hạn chế, dự kiến đầu tuần sau các trung tâm thương mại, siêu thị sẽ đồng loạt mở cửa phục vụ nhân dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Một nhân viên cửa hàng siêu thị ở Hokkaido cho biết, để khôi phục hoạt động kinh doanh các siêu thị đã chuẩn bị tiếp nhận hàng hóa, sắp xếp lại việc vận chuyển. Mặc dù vậy, đến nay hàng hóa vẫn chưa đến được các siêu thị và chỉ mới đáp ứng được khoảng 1/3 số lượng trước đó.

Tại khu vực Tây Nhật Bản, hoạt động khắc phục hậu quả vẫn đang rất khẩn trương. Đến đầu giờ sáng nay (9/9) đã có gần 20 chuyến bay quốc tế tại sân bay Kansai hoạt động trở lại. Các tuyến tàu cao tốc, tàu địa phương đã khai thông. Các bệnh viện đã có điện trở lại để tiếp nhận bệnh nhân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, theo Tổng cục khí tượng Nhật Bản, trong ngày hôm nay (9/9) và ngày mai (10/9) sẽ có mưa lớn tại khu vực Tây và Đông Nhật Bản. Nguy cơ sạt lở đất là rất cao do khu vực này vừa hứng chịu siêu bão Jebi.

Chính phủ Nhật Bản cũng đã phái toàn bộ lực lượng tăng cường cho hai khu vực này giúp chính quyền và nhân dân sớm ổn định sinh hoạt, nối lại hoạt động thương mại./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds