Sau thượng đỉnh liên Triều, dư luận mong chờ cái bắt tay lịch sử Mỹ-Triều

VOV.VN - Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, các hoạt động chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều cũng đang được tiến hành với niềm hy vọng mới.

PC_Article_AfterShare_1

Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra hôm 27/4 vừa qua đã làm dư luận hài lòng, với việc hai bên xác nhận mục tiêu chung "phi hạt nhân hóa hoàn toàn", nhất trí ngừng mọi hành động thù địch, cũng như thúc đẩy chính thức kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên và lập một cơ chế hòa bình.

Sau thượng đỉnh liên Triều, các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều cũng đang được tiến hành, với hi vọng nối dài các kết quả đạt được gần đây.

sau thuong dinh lien trieu du luan mong cho cai bat tay lich su my trieu hinh 1
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ký tuyên bố chung tại Nhà Hòa bình chiều 27/4. Ảnh: CNN.

Hiện Mỹ và Triều Tiên đang tiếp tục xác định địa điểm và thời gian cho cuộc gặp  giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Theo Tổng thống Donald Trump, cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên có thể diễn ra trong 3 hay 4 tuần tới. Một số nguồn tin cho biết, các địa điểm được cân nhắc là nơi diễn ra cuộc gặp này có thể là Mông Cổ hoặc Singapore.

Tổng thống Donald Trump đánh giá đây sẽ là một "cuộc gặp rất quan trọng", và bày tỏ hy vọng "một cuộc đàm phán thành công", song cũng nhấn mạnh rằng nếu mọi chuyện không tiến triển, ông sẽ rời phòng họp. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 29/4 cũng nhấn mạnh, Mỹ có "nghĩa vụ" theo đuổi một giải pháp ngoại giao với Triều Tiên và "có một cơ hội thực sự" để đạt tiến bộ cho vấn đề này.

Mỹ hiện cũng cho biết đang cân nhắc sử dụng mô hình phi hạt nhân hóa Libya trong các cuộc đàm phán sắp tới với Triều Tiên, mặc dù có nhiều điểm khác biệt về quy mô giữa hai chương trình hạt nhân của Libya và Triều Tiên. Theo mô hình này, Triều Tiên phải xóa bỏ hoàn toàn chương trình hạt nhân trước khi nhận được bất cứ động thái nhượng bộ nào.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton cho biết:“Cuộc gặp sẽ là phép thử để Triều Tiên đưa ra những quyết định chiến lược. Không ai trong chính quyền Mỹ mơ mộng hão huyền về những gì có thể xảy ra. Tuy nhiên, bằng cách đưa ra quyết định chiến lược từ bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể giúp chúng ta nhanh chóng thực hiện mô hình giống như của Lybia.”

Các hoạt động ngoại giao của các bên liên quan cũng đang được thúc đẩy. Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Triều Tiên từ ngày 2-3/5 tới, thảo luận tình hình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono)và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 30/4  cũng có cuộc hội đàm nhằm thảo luận các cách thức phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Hàn Quốc và Triều Tiên cũng đang đưa ra một loạt các bước đi tích cực tạo tiền đề thuận lợi cho cuộc gặp Mỹ- Triều sắp tới. Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm 30/4 đưa tin, Quốc hội nước này đã thông báo quyết định hợp nhất múi giờ của Triều Tiên với múi giờ của Hàn Quốc bắt đầu từ ngày 5/5 tới trong nỗ lực thúc đẩy sự hòa giải và thống nhất giữa hai miền. Quân đội Hàn Quốc cũng lên kế hoạch dỡ bỏ các loa phóng thanh dọc biên giới bắt đầu từ ngày 1/5, nhằm “hiện thực hóa” thỏa thuận vừa đạt được giữa hai bên.

Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều, dư luận đang hi vọng về một cuộc gặp lịch sử Mỹ- Triều với những kết quả tích cực. Mặc dù vậy giới quan sát vẫn có cái nhìn khá thận trọng về cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Các cuộc đối thoại song phương Mỹ- Triều dự kiến sẽ phức tạp hơn nhiều do cái nhìn khác nhau giữa Mỹ và Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Alison Evans– chuyên gia phân tích tại viện nghiên cứu thông tin HIS Markit có trụ sở tại Anh cho  rằng, nếu các cuộc đối thoại Mỹ- Triều không đưa ra được bất cứ một thỏa thuận nào về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, điều này làm gia tăng nguy cơ chiến tranh, vượt tầm kiểm soát của những căng thẳng trước đây./.

Phạm Hà/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds