GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Sau vụ cháy nhà thờ: Pháp muốn lập cơ chế bảo vệ di sản châu Âu

VOV.VN - Pháp đưa ra đề xuất thành lập cơ chế hợp tác trong EU để bảo vệ các di sản đang bị đe doạ của khối này, sau khi xảy ra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris.

Đề xuất được Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, Amelie de Montchalin chính thức đưa ra hôm 21/4, theo đó cơ chế hợp tác mới sẽ cho phép các nước thuộc EU hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra các mối đe doạ đối với các di sản văn hoá của khối.

sau vu chay nha tho duc ba: phap muon lap co che bao ve di san chau au  hinh 1
Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy. Ảnh: CBS News.

Các hỗ trợ này có thể là việc cho mượn các phương tiện cứu hoả khẩn cấp hoặc trao đổi với nhau mạng lưới các chuyên gia bảo tồn. Phía Pháp đề nghị các nước châu Âu gặp nhau tại Paris vào ngày 3/5/2019 tới để bàn cụ thể hơn về đề xuất này.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi sự giúp đỡ của các chuyên gia châu Âu trong việc phục dựng nhà thờ.

Theo đánh giá, để có thể phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm theo tham vọng của ông Macron, phía Pháp sẽ cần hàng nghìn nhân công, hàng tỷ euro cùng rất nhiều sự giúp sức từ các chuyên gia bảo tồn kiến trúc và tôn giáo khắp châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong lúc này, đúng 1 tuần sau khi diễn ra vụ hoả hoạn phá huỷ nghiêm trọng nhà thờ Đức Bà Paris, các tranh cãi chính tại Pháp hiện liên quan đến việc nên phục dựng lại nhà thờ theo đúng phiên bản cũ hay xây dựng các biểu tượng mới.

Trong tối Chủ nhật, 21/4, một buổi cầu nguyện nhân lễ Phục sinh đã được tổ chức trong nhà thờ Đức Bà Paris với thành phần tham dự chính là hàng trăm lính cứu hoả đã tham gia dập tắt hoả hoạn tại nhà thờ.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Số tiền quyên góp cho việc xây lại nhà thờ tiếp tục tăng cao, ở mức gần 1 tỷ euro. Tuy nhiên, chính quyền Pháp cũng đã phải phát đi hàng loạt cảnh báo về nạn lừa đảo liên quan đến việc quyên góp tiền ủng hộ nhà thờ./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP