Sau vụ cháy nhà thờ: Pháp muốn lập cơ chế bảo vệ di sản châu Âu

VOV.VN - Pháp đưa ra đề xuất thành lập cơ chế hợp tác trong EU để bảo vệ các di sản đang bị đe doạ của khối này, sau khi xảy ra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris.

Đề xuất được Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp, Amelie de Montchalin chính thức đưa ra hôm 21/4, theo đó cơ chế hợp tác mới sẽ cho phép các nước thuộc EU hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp xảy ra các mối đe doạ đối với các di sản văn hoá của khối.

Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy. Ảnh: CBS News.

Các hỗ trợ này có thể là việc cho mượn các phương tiện cứu hoả khẩn cấp hoặc trao đổi với nhau mạng lưới các chuyên gia bảo tồn. Phía Pháp đề nghị các nước châu Âu gặp nhau tại Paris vào ngày 3/5/2019 tới để bàn cụ thể hơn về đề xuất này.

Trước đó, ngay sau khi xảy ra vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi sự giúp đỡ của các chuyên gia châu Âu trong việc phục dựng nhà thờ.

Theo đánh giá, để có thể phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris trong vòng 5 năm theo tham vọng của ông Macron, phía Pháp sẽ cần hàng nghìn nhân công, hàng tỷ euro cùng rất nhiều sự giúp sức từ các chuyên gia bảo tồn kiến trúc và tôn giáo khắp châu Âu.

Trong lúc này, đúng 1 tuần sau khi diễn ra vụ hoả hoạn phá huỷ nghiêm trọng nhà thờ Đức Bà Paris, các tranh cãi chính tại Pháp hiện liên quan đến việc nên phục dựng lại nhà thờ theo đúng phiên bản cũ hay xây dựng các biểu tượng mới.

Trong tối Chủ nhật, 21/4, một buổi cầu nguyện nhân lễ Phục sinh đã được tổ chức trong nhà thờ Đức Bà Paris với thành phần tham dự chính là hàng trăm lính cứu hoả đã tham gia dập tắt hoả hoạn tại nhà thờ.

Số tiền quyên góp cho việc xây lại nhà thờ tiếp tục tăng cao, ở mức gần 1 tỷ euro. Tuy nhiên, chính quyền Pháp cũng đã phải phát đi hàng loạt cảnh báo về nạn lừa đảo liên quan đến việc quyên góp tiền ủng hộ nhà thờ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga sẵn sàng hỗ trợ Pháp phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cho biết, người dân và các doanh nghiệp nước này sẵn sàng giúp đỡ các đối tác Pháp trong việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tranh cãi về phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris – Hoài cổ hay hiện đại?

VOV.VN - Báo chí Pháp đăng tải hàng loạt bài viết về việc có nên hiện đại hóa Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy hay chỉ phục dựng nguyên xi nó.

Video: Nhà thờ Đức Bà Paris lửa cháy ngùn ngụt, khói phun cao rợp trời

VOV.VN - Đoạn clip sau của Mouboutin ghi lại cảnh biểu tượng nước Pháp – nhà thờ Đức Bà, bốc cháy ngùn ngụt, khói phun cao, tháp trên mái đổ gục.

Vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris được dự báo từ nhiều thập kỷ trước

VOV.VN - Một họa sĩ người Argentina đã từng tiên đoán về vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris trong một bản vẽ năm 1983.

Video: Lính cứu hỏa Pháp chiến đấu với giặc lửa bảo vệ nhà thờ Đức Bà

VOV.VN - Khi lửa dữ bùng lên đòi nuốt chửng nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4, lính cứu hỏa Pháp dùng mọi biện pháp có sẵn để dập lửa, cứu lấy công trình vĩ đại này.

Pháp quyên góp được gần 1 tỷ euro để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

VOV.VN - Tính đến cuối giờ chiều ngày 18/4, tổng cộng đã có hơn 850 triệu euro được quyên góp cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tin cùng chuyên mục