Saudi Arabia sẵn sàng cử binh sỹ tới Syria bổ sung cho lực lượng liên quân

VOV.VN - Saudi Arabia sẵn sàng cử binh sỹ tới Syria bổ sung cho lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu nếu quyết định mở rộng liên quân được đưa ra.

Đó là tuyên bố ngày 17/4 của Ngoại trưởng Saudi Arabia Adel al-Jubeir trong cuộc họp báo tại thủ đô Riyadh với Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

saudi arabia san sang cu binh sy toi syria bo sung cho luc luong lien quan hinh 1
Ngoại trưởng Saudi Arabia tuyên bố sẵn sàng thiết lập lực lượng tại Syria. Ảnh: AP

Đây cũng là câu trả lời của Saudi Arabia sau khi Wall Street Journal đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách thiết lập một lực lượng quân sự Arab thay thế binh sỹ Mỹ ở Syria.

Hai ngày sau khi các nước đồng minh phương Tây do Mỹ đứng đầu tấn công Syria, Tổng thống Trump tuyên bố muốn đưa lính Mỹ từ Syria trở về nước nhưng chưa đặt ra thời gian biểu cụ thể.

Bất chấp việc một số chuyên gia phân tích cảnh báo Saudi Arabia đã quá bận tâm với cuộc nội chiến Yemen, Saudi Arabia vẫn tỏ ý có thể hỗ trợ các chiến dịch chống khủng bố tại các điểm nóng khác như một phần của liên minh Hồi giáo mở rộng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoại trưởng Saudi Arabia nêu ví dụ, một liên minh quân sự Hồi giáo có thể hỗ trợ hậu cần, chia sẻ thông tin tình báo và huấn luyện cho một lực lượng chống khủng bố mới ở Tây Phi.

Cuối năm ngoái, khoảng 40 quốc gia, với đa số dân theo đạo Hồi, đã họp tại Riyadh nhằm vạch ra chi tiết cho kế hoạch thiết lập liên minh quân sự Hồi giáo. Đây vốn là ý tưởng mà Saudi Arabia ấp ủ cách đây 2 năm và được xem là cỗ máy lại chống sự ảnh hưởng ngày càng lan rộng của Iran, quốc gia kình địch với Saudi Arabia tại khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trần Nga/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Anh Đức giúp B.Bình Dương “hạ đẹp” Hà Nội FC ở Siêu Cúp Quốc gia
VOV.VN - Tiền đạo Anh Đức lập cú đúp giúp B.Bình Dương "hạ đẹp" Hà Nội FC ở trận tranh Siêu Cúp Quốc gia trên sân Thanh Hóa hồi năm 2016.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds