Séc hoan nghênh kết quả vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp

VOV.VN - Các nhà lãnh đạo Séc đều lên tiếng chúc mừng thắng lợi của ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron và coi đây là một tin vui cho châu Âu.

Ngay khi kết quả sơ bộ vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được công bố, các nhà lãnh đạo Séc đều lên tiếng chúc mừng thắng lợi của ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron, coi đây là một tin vui cho châu Âu.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka cho rằng, thắng lợi của ông Macron tại vòng 1 thực sự là một tin tốt lành cho nước Pháp, Liên minh châu Âu và cả Cộng hòa Séc.

sec hoan nghenh ket qua vong 1 bau cu tong thong phap hinh 1
 Thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslap Sobotka cho rằng, thắng lợi của ông Macron tại vòng 1 thực sự là một tin tốt lành cho nước Pháp 
Cùng quan điểm trên, ông Miroslav Kalousek, lãnh đạo đảng đối lập TOP 09 nói rằng, nếu kết quả đúng như dự doán rằng chủ nghĩa cực đoan và dân tộc không giành thắng lợi tại Pháp, đây sẽ là một tin tốt cho cả châu Âu và Cộng hòa Séc.  

Ủng hộ ứng cử viên Emmanuel Macron, Chủ tịch Hạ viện Séc Jan Hamacek khẳng định, kết quả bầu cử ở Pháp cho thấy một ứng cử viên thân châu Âu đã giành chiến thắng, đồng thời nói rằng bản thân ông không thích ứng cử viên cực hữu Le Pen.

Nguyên Bộ trưởng Nhân quyền Séc Jiri Dienstbier nhận định, kết quả vòng 1 cuộc bầu cử ở Pháp cho thấy sự thất bại của chủ nghĩa dân tộc tại nước này và đây là tin vui cho người Pháp, người Séc và cả châu Âu.

Theo ông, chủ nghĩa dân tộc chỉ mang lại các cuộc chiến tranh và chủ nghĩa bảo hộ. Ông hy vọng tại vòng 2, người dân Pháp sẽ tiếp tục chống lại chủ nghĩa dân tộc, sự hận thù và chia rẽ trong xã hội.

Trong khi đó Tổng thống Milos Zeman cho biết, ông sẽ đưa ra phát ngôn chính thức khi kết quả vòng 2 được công bố.

Theo kết quả sơ bộ vòng một, ứng cử viên trung hữu Emmanuel Macron giành thắng lợi sít sao trước ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen và 2 ứng cử viên này sẽ bước vào vòng đối đầu vào ngày 7/5 tới.

Hai ứng cử viên khác là François Fillon và Benoit Hamon thừa nhận thất bại và kêu gọi cử tri ủng hộ ông Macron trong cuộc bầu cử vòng 2./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x