Séc không rút quân khỏi Afghanistan sau nhiều thương vong liên tiếp

Séc không rút quân khỏi Afghanistan sau nhiều thương vong liên tiếp

VOV.VN - Thủ tướng Babis khẳng định Cộng hòa Séc sẽ không rút quân đội khỏi chiến trường Afghanistan.

Ngày 23/10, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis khẳng định binh sĩ Séc sẽ không rút khỏi chiến trường Afghanistan bất chấp các vụ tấn công liên tiếp gần đây gây thương vong nặng nề cho quân đội Séc. 

Binh sĩ Séc đang làm nhiệm vụ tại Afghanistan đã đối mặt với ba vụ tấn công nghiêm trọng kể từ đầu tháng 8 vừa qua, làm bốn người thiệt mạng và bảy người khác bị thương.

sec khong rut quan khoi afghanistan sau nhieu thuong vong lien tiep hinh 1
Ông Babis. (Ảnh: ABC)

Mới nhất ngày 22/10 một binh sĩ Séc thiệt mạng và hai người khác bị thương trong một vụ tấn công khi họ đang trên đường làm nhiệm vụ trở về căn cứ ở tỉnh Herat, miền Tây Afghanistan.

Trước những diễn biến gây bất lợi cho quân đội Séc tại chiến trường Afghanistan, một số chính trị gia Séc đặt vấn đề nên xem xét việc rút quân đội Séc khỏi các sứ mạng NATO do Mỹ chỉ huy. Cựu ngoại trưởng Séc Lubomir Zaoralek cho rằng do tình hình tại Afghanistan ngày càng trở nên xấu đi nên Séc và NATO nên cân nhắc rời khỏi chiến trường đầy bất ổn này.

Phản ứng trước những bình luận trên, Thủ tướng Babis khẳng định Cộng hòa Séc sẽ không rút quân đội khỏi chiến trường Afghanistan, bởi nhiệm vụ của họ là tham gia cuộc chiến chống khủng bố. Ông cũng cho biết thêm Cộng hòa Séc đã cam kết với các đồng minh trong NATO và sẽ thực hiện đầy đủ cam kết của mình.

Đồng quan điểm trên, tân Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek cho rằng các binh sĩ được điều tới Afghanistan là để bảo vệ an ninh cho châu Âu, trong đó có Cộng hòa Séc, và vì thế không có lý do gì để Cộng hòa Séc rút quân khỏi các sứ mạng của NATO tại đây.

Tháng 6 vừa qua, Cộng hòa Séc quyết định tăng số lượng binh sĩ tham gia sứ mạng của NATO tại Afghanistan từ 230 lên 390 người. Theo truyền thông Séc, trong vòng năm năm qua Cộng hòa Séc có tổng cộng 9 binh sĩ thiệt mạng tại chiến trường Afghanistan, nhiều thứ hai sau nước Mỹ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close