Séc thông qua kế hoạch tăng số binh sĩ ra nước ngoài gây tranh cãi

VOV.VN - Cộng hòa Séc sẽ tăng số lượng binh sĩ tham gia các sứ mạng quốc tế từ con số hiện tại 806 lên 1.081 trong năm nay và 1.191 vào năm tới.

Ngày 1/6, bất chấp phản đối của 29 nghị sĩ, Hạ viện Séc đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch của Chính phủ muốn tăng số lượng binh sĩ nước này tham gia các sứ mạng quân sự quốc tế trong năm nay và năm tới.

Theo kế hoạch được Hạ viện thông qua, Cộng hòa Séc sẽ tăng số lượng binh sĩ tham gia các sứ mạng quốc tế tại Afghanistan, Iraq, Mali, Kosovo, Cao nguyên Golan, và bán đảo Sinai từ con số hiện tại 806 lên 1.081 trong năm nay và 1.191 vào năm tới.

Séc cũng sẽ tăng quân số lượng quân tham gia các sứ mạng của NATO tại các nước vùng Baltic, trong đó có sứ mạng tuần tra chung vùng trời các nước Baltic theo cơ chế luân phiên.

sec thong qua ke hoach tang so binh si ra nuoc ngoai gay tranh cai hinh 1
Hạ viện Séc bỏ phiếu thông qua kế hoạch của Chính phủ muốn tăng số lượng binh sĩ tham gia các sứ mạng quân sự quốc tế. (Ảnh minh họa)
Thủ tướng tạm quyền Andrej Babis nói rằng với việc thông qua kế hoạch tăng quân, Séc sẽ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình đối với NATO, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Karla Slechtova khẳng định binh sĩ Séc tham gia các sứ mạng quốc tế không phải để tham chiến, mà là giúp duy trì hòa bình và huấn luyện quân đội nước sở tại.

Dù kế hoạch này đã được Thượng viện thông qua vào trung tuần tháng 5 vừa qua, nhưng nó vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nghị sĩ của Đảng Cộng sản Séc – Morava (KSCM) và Đảng Tự do và Dân Chủ trực tiếp (SPD). 29 nghị sĩ của hai đảng này trong tổng số 170 nghị sĩ có mặt tại Hạ viện đã bỏ phiếu chống, một nghị sĩ bỏ phiếu trắng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc thông qua kế hoạch tăng số lượng binh sĩ Séc ra nước ngoài có thể sẽ gây khó khăn cho quá trình thành lập Chính phủ ở nước này 7 tháng sau tổng tuyển cử, bởi dự kiến liên minh cầm quyền gồm Phong trào ANO và Đảng Dân chủ xã hội (CSSD) rất cần sự ủng hộ của một đảng trong Hạ viện để hội đủ số phiếu cần thiết vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sắp tới. Đảng Cộng sản Séc – Morava đã lên tiếng ủng hộ, nhưng với điều kiện kế hoạch tăng quân không được thông qua.  

Thêm vào đó, quá trình thành lập chính phủ liên minh cầm quyền gồm hai đảng vẫn phải phụ thuộc vào kết quả cuộc bỏ phiếu trong nội bộ Đảng Dân chủ xã hội, do nhiều thành viên đảng này phản đối liên minh với Phong trào ANO. Bất chấp kết quả cuộc bỏ phiếu dự kiến được công bố vào ngày 15/6, Tổng thống Milos Zeman nói rằng ông sẽ chính thức bổ nhiệm ông Babis là Thủ tướng của Cộng hòa Séc lần thứ 2 vào tuần tới./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNERHữu Bình/VOV Praha

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh màn “đánh tennis” của U23 Việt Nam trước U23 Brunei
VOV.VN - U23 Việt Nam có trận ra quân tại vòng loại U23 châu Á 2020 đầy ấn tượng khi đánh bại U23 Brunei với tỷ số 6-0.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds