Séc trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh cấm người dân tự do đi lại

Séc trong ngày đầu tiên thực hiện lệnh cấm người dân tự do đi lại

VOV.VN - Từ 0h ngày 16/3 đến 6h ngày 24/3, Cộng hòa Séc đã thông qua lệnh cấm người dân tự do đi lại trên toàn lãnh thổ Séc.

Đây là một lệnh cấm chưa từng có trong lịch sử quốc gia này và được xem là một động thái cứng rắn của chính phủ sau một thời gian “bình tĩnh” trước dịch bệnh.

Mật độ người tham gia giao thông tại Praha giảm đáng kể

Trong ngày đầu tiên áp dụng lệnh cấm người dân đi lại tự do trên toàn quốc, mật độ giao thông trên các tuyến đường thủ đô Praha, Cộng hòa Séc đều giảm, người dân di chuyển trên các phương tiện công cộng cũng thưa thớt, tất cả đều tuân thủ nghiêm túc lệnh hạn chế đi lại của chính phủ.

Tính đến chiều ngày 16/3, trong tổng số hơn 300 trường hợp nhiễm virus SARS Cov-2 tại Séc, Thủ đô Praha đã có 109 trường hợp, đây cũng là địa bàn có số người nhiễm cao nhất. Đại diện lãnh đạo Praha tuyên bố từ 0h ngày 17/3, tất cả những người sử dụng các phương tiện giao thông công cộng của Praha đều phải đeo khẩu trang bảo vệ.

sec trong ngay dau tien thuc hien lenh cam nguoi dan tu do di lai hinh 1
Giao thông vắng vẻ tại Praha.

Trước khi có lệnh cấm của chính phủ, cuối tuần vừa rồi, các siêu thị trên địa bàn Praha đều rơi vào tình trạng quá tải do người dân đổ xô đi tích trữ các nhu yếu phẩm. Họ đã sẵn sàng cho một quyết định cứng rắn của chính phủ. Ghi nhận của phóng viên VOV tại các siêu thị lớn như Albert, Tesco trong ngày đầu tiên có lênh hạn chế đi lại, người đến mua sắm tại khu vực này giảm đáng kể.

Phát biểu sau cuộc họp khẩn của chính phủ đêm chủ nhật, Thủ tướng Séc Andrej Babis nhấn mạnh việc tập trung đông người tại các trung tâm mua sắm sẽ kéo theo những rủi ro lớn khi tình hình lây lan của dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại quốc gia này. Thủ tướng Babis cho rằng người dân cũng không nên quá lo lắng với lệnh cấm này và kêu gọi mọi người thực hiện đúng các yêu cầu của chính phủ đồng thời khẳng định nguồn cung thực phẩm sẽ được đảm bảo cho người dân.

Các cửa hàng bán lẻ, dịch vụ trong trung tâm thương mại Sapa đóng cửa

Tại Trung tâm thương mại Sapa, nơi tập trung đông bà con người Việt hoạt động kinh doanh, các cửa hàng bán lẻ, dịch vụ đã dừng hoạt động theo đúng quy định. Chỉ có siêu thị TamdaFood được mở cửa phục vụ cho người dân mua các mặt hàng thiết yếu.

sec trong ngay dau tien thuc hien lenh cam nguoi dan tu do di lai hinh 2
Các cửa hàng tại Trung tâm thương mại Sapa đóng cửa.

Theo đại diện của công ty, số lượng khách đến mua hàng cũng giảm 50% so với ngày thường. Anh Đinh Mạnh Dung, trưởng phòng kinh doanh nói: “Những ngày gần đây sau khi có lệnh phong tỏa thì lượng khách trung tâm mua sắm có sụt giảm tương đối lớn, chủ yếu là khách mua lẻ còn lại ít khách mua buôn, số lượng đơn hàng online và chở hàng đến tận nơi có gia tăng. Hiện tại, Công ty đang tập trung vào dịch vụ chở hàng đến tận nơi cho người tiêu dùng”.

Bà con người Việt cho biết đã có phương án chuẩn bị nhu yếu phẩm và các trang thiết bị y tế như khẩu trang, dung dịch khử trùng từ trước khi có lệnh cấm nên không gặp phải ảnh hưởng gì từ quyết định này của chính phủ.

Đến nay, Cộng hòa Séc là nước thứ 4 tại Châu Âu áp dụng biện pháp cứng rắn hạn chế đi lại với người dân trên toàn lãnh thổ. Số người bị nhiễm virus SARS CoV-2 tại Séc tính đến tối ngày 16/3 là 344 trường hợp.

Thủ tướng Babis nhấn mạnh người dân nên hiểu lệnh cấm này nhằm bảo vệ lợi ích chung quốc gia, giảm những tiếp xúc trực tiếp cá nhân để tránh các nguy cơ lây lan dịch bệnh, do đó ông kêu gọi người dân Séc hãy thực hiện vì một mục tiêu chung của đất nước.

Sau một thời gian dài chần chừ với những biện pháp mạnh, giờ đây nhìn sang các quốc gia như Italia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ; Cộng hòa Séc cũng đã không thể chậm chễ hơn nữa khi buộc phải có những biện pháp cứng rắn cho dù vẫn mang nặng tính bị động./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close