Senegal gấp rút ngăn chặn dịch Ebola

VOV.VN - Hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola ở Senegal đang được điều trị tại 1 bệnh viện ở thủ đô Dakar. 

Bộ Y tế Guinea hôm qua (30/8) khẳng định thông tin bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola ở Senegal là 1 sinh viên thuộc trường Đại học Tổng hợp Lansana Conte Sonfonia nằm ở ngoại ô thủ đô Conakry của Guinea.

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân nhiễm Ebola. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước khi biên giới 2 nước đóng cửa do lo ngại dịch Ebola, bệnh nhân này rời khỏi Guinea đến Senegal hôm 15/8 khi mang trên mình virus Ebola nhiễm từ anh trai, người đã đến Sierra Leone nước cũng đang có đại dịch Ebola hồi đầu tháng này. Người anh trai đã tử vong hôm 10/8 vừa qua, trong khi đó, mẹ của thanh niên này phải nhập viện hôm 26/8 và bác sỹ nhận thấy bà có các biểu hiện nhiễm virus Ebola. Em gái của bệnh nhân Senegal đầu tiên nhiễm Ebola cũng được nhập viện nhưng sau đó đã tử vong vì Ebola.

Hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm Ebola ở Senegal đang được điều trị tại 1 bệnh viện ở thủ đô Dakar. Các cơ quan chức năng Senegal đang xâu chuỗi các đầu mối thông tin để xác định thanh niên nhiễm Ebola đã đi đến đâu, tiếp xúc với những ai, nhằm đưa ra biện pháp kịp thời ngăn chặn Ebola lan rộng khắp Senegal.

Nhà dịch tễ học thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDCP) Benjamin Dahl cho biết: “Trong vòng chưa đầy 12 giờ qua chúng tôi đã liên lạc với chú của người thanh niên này ở Dakar. Chúng tôi cũng đã tìm một số nhân viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có thể nói tiếng Wolof để có thể tiến hành điều tra. Chúng tôi cũng đã báo động đến các đội y tế để họ có các biện pháp ứng phó. Điều này chứng tỏ hệ thống liên lạc đang hoạt động hiệu quả và chúng tôi phối hợp tốt với nhau.”

Tổ chức Y tế thế giới ước tính cần kinh phí trên 490 triệu USD và phải mất nhiều tháng nữa mới có thể kiềm chế dịch bệnh Ebola. Hiện chưa có vaccine hay thuốc điều trị Ebola và Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo số ca nhiễm virus chết người này sẽ tiếp tục tăng lên nhanh chóng trong thời gian tới./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Bệnh nhân Anh đầu tiên nhiễm Ebola được điều trị bằng Zmapp

VOV.VN - Nam y tá 29 tuổi người Anh William Pooley bị nhiễm virus nguy hiểm này khi làm việc tình nguyện tại một trung tâm Ebola ở Sierra Leone.

Thế giới kỳ vọng vào thuốc điều trị Ebola

VOV.VN - Những trường hợp đầu tiên nhiễm virus Ebola được điều trị khỏi với thuốc ZMapp của Mỹ, đã mở ra những hy vọng cho các nước Tây Phi.

Dịch Ebola bùng phát tại Tây Phi gây gia tăng đói nghèo

VOV.VN -Đây là tuyên bố do Quĩ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra hôm 28/8. Tổ chức này đang phải làm việc tích cực với các nước nhằm đưa ra những đánh giá về tác động của dịch Ebola.

Thế giới ghi nhận thêm các trường hợp nghi nhiễm Ebola

VOV.VN - Các nước trên thế giới đang tăng cường thêm các bệnh pháp để ngăn chặn nguy cơ Ebola tấn công tới nước mình.

Senegal xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Ebola

VOV.VN - Trường hợp nhiễm bệnh là một thanh niên người Guinea.

Mỹ: Sierra Leone sẽ đối mặt với thảm kịch do Ebola

VOV.VN -Tính đến thời điểm này có hơn 3.000 trường hợp nhiễm bệnh tại Tây Phi, nhưng theo Tổ chức Y tế thế giới con số này thực tế có thể cao hơn từ 2 - 4 lần.

Bệnh nhân Ebola châu Phi cố tình trốn khỏi vùng cách ly

VOV.VN - Bộ Y tế Senegal hôm qua (29/8)  thông báo, nước này đã phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên.

Lệnh cấm bay tới quốc gia có dịch cản trở công tác chống dịch Ebola

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cảnh báo việc các nước hạn chế bay tới các quốc gia bùng phát dịch Ebola có thể cản trở công tác chống dịch bệnh này.

Số người chết vì dịch Ebola đã vượt quá 1.500 người

VOV.VN - Bất chấp những nỗ lực của WHO và các nước Tây Phi, dịch bệnh Ebola vẫn đang bùng phát rất nhanh.

WHO ban bố lộ trình đối phó với dịch Ebola tại Tây Phi

VOV.VN -Chi phí cho việc thực hiện lộ trình trên trong vòng 6 tháng tới ước tính khoảng 490 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục