Serbia cảnh báo thảm họa nhân đạo trên khu vực biên giới với Hungary

VOV.VN - Thủ tướng Serbia cho rằng, nếu Hungary đóng cửa biên giới với người tị nạn, Serbia sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn.

Thủ tướng Serbia, ông Alexandar Vucic ngày 3/9 cảnh báo người tị nạn trên biên giới giữa Serbia và Hungary có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng về nhân đạo khi Hungary thắt chặt qui chế nhập cư vào giữa tháng 9 tới. 

serbia canh bao tham hoa nhan dao tren khu vuc bien gioi voi hungary   hinh 1
"Cơn bão" người nhập cư tràn vào sân ga Kaleti, Budapest ngày 3/9. (ảnh: Reuters)

Phát biểu trong chuyến thăm một trung tâm tiếp nhận người tị nạn ở miền Bắc, Thủ tướng Vucic cho rằng, nếu Hungary đóng cửa biên giới với người tị nạn, Serbia sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề lớn, trong đó có nguy cơ một cuộc khủng hoảng về nhân đạo khi hàng ngày vẫn có hàng nghìn người vượt biên giới sang Hungary. 

Ông Vucic kêu gọi Liên minh châu Âu có hành động khẩn cấp trước khi biện pháp mới này của Hungary có hiệu lực. Ông cũng khẳng định mặc dù không phải là thành viên của Liên minh Châu Âu, song Serbia sẵn sàng chia sẻ gánh nặng, nhưng điều quan trọng là khối này cần phải có một giải pháp toàn diện.

Trước đó Thủ tướng Vucic cũng đã chỉ trích quyết định của Hungary xây dựng hệ thống hàng rào dây thép gai dọc biên gới với Serbia, và cho rằng đây không phải là giải pháp khả thi để giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.  

Hungary mới đây tuyên bố sẽ ngừng tiếp nhận người tị nạn kể từ ngày 15/9 tới. Quốc hội nước này đang nhóm họp ở thủ đô Budapest và dự kiến sẽ thông qua đề xuất này của chính phủ vào ngày 4/9./.

PV/VOV- Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x