Sống lại thời kỳ hàng chục năm đầu tiên sau Cách mạng Tháng Mười

VOV.VN - Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chính thức mở cửa triển lãm “Năng lượng của ước mơ” tại Moscow nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga vĩ đại.

Ngày 3/11, trên quảng trường Cách mạng, thủ đô Moscow (Nga), Bảo tàng Lịch sử Quốc gia chính thức mở cửa triển lãm “Năng lượng của ước mơ” nhân kỷ niệm 100 năm Cách mạng Nga Vĩ đại để đón khách thăm quan.

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 1
"Vì công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới ngọn cờ của V.I Lê Nin”

Hơn 700 hiện vật được trưng bày, chiếm toàn bộ không gian triển lãm của bảo tàng Lịch sử. Những bức tranh, ảnh, biểu ngữ, khẩu hiệu, vật dụng trưng bày tái hiện những hình mẫu về văn hóa xã hội của thời kỳ sau cách mạng;  kể về hàng chục năm đầu tiên của đời sống đất nước Liên Xô sau sự kiện Tháng Mười năm 1917.

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 2
“Chúng ta đang xây dựng chủ  nghĩa xã hội”

Có thể theo dõi, nhìn lại về tất cả những thay đổi trong đời sống nhân dân thông qua nghệ thuật tranh cổ động, biểu ngữ, áp phích...

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 3
“Hợp tác là gắn kết giữa thành phố và nông thôn”

Những tờ giấy đã ố vàng sau một thế kỷ không chỉ là những nhân chứng hùng hồn nhất về cách mạng Tháng Mười và nội chiến, mà còn là những nhân tố đã trực tiếp tham gia.

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 4
“Chúng ta sẽ thực hiện tập thể hóa hoàn toàn”

Cách đây một thế kỷ, khi chưa có internet và tivi, thì tranh cổ động gần như là phương tiện thông tin đại chúng duy nhất và cổ vũ quần chúng.

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 5
Một gian triển lãm

Những câu khẩu hiệu được viết trên các bức tranh như “Vì công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội dưới ngọn cờ của V.I Lê Nin”, “Chúng ta đang xây dựng chủ  nghĩa xã hội”, “Chúng ta sẽ thực hiện tập thể hóa hoàn toàn”, “Hợp tác là gắn kết giữa thành phố và nông thôn”, “Bạn đã làm gì để xóa mù chữ”... giúp người xem cảm nhận được phần nào khí thế sục sôi, hào hùng của nhân dân Liên Xô trong những năm đầu tái thiết đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội.

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 6
Một gian triển lãm

Triển lãm cũng giới thiệu về “những chủ nghĩa lãng mạn đầu tiên” thời kỳ Xô Viết, về những chiến công vĩ đại đầu tiên, về những bi kịch của con người và những thay đổi kiến tạo trong đời sống văn hóa và tinh thần của xã hội.

Triển lãm về thời kỳ vĩ đại của những biến chuyển và cái nhìn mới về lịch sử đất nước, về năng lượng ước mơ của con người, về tiềm năng sáng tạo...

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 7
Khách tham quan triển lãm

PC_Article_Middle

Phát biểu tại lễ khai mạc diễn ra vào tối ngày 2/11, chủ tịch Hội Lịch sử Nga, ông Xergei Naruskin cho rằng, triển lãm “Năng lượng của ước mơ” sẽ giúp nhận thức được điều gì đó mới, hiểu ra được cho mình những bài học của cách mạng.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Nga, ông Vladimir Medinski muốn hướng sự chú ý của người xem tới một phần về văn hóa của triển lãm.

“Hành trình vì văn hóa”, “Các thư viện”, “bùng nổ văn hóa”, “Trong một thân thể khỏe mạnh là tinh thần khỏe mạnh”, “Nhà hát và điện ảnh”,... đó là những tên gọi các phần khác của triển lãm, ông Vladimir Medinski chia sẻ.

Theo ông Vladimir Medinski, Cách mạng thực sự đã giải phóng nguồn năng lượng văn hóa to lớn và sản sinh ra nền văn hóa mới không chỉ ở quy mô lớn ở nước Nga mà còn mở ra một tầng mới trong văn hóa thế giới.

song lai thoi ky hang chuc nam dau tien sau cach mang thang muoi hinh 8
Triển lãm trưng bày nhiều hiện vật có giá trị

Triển lãm "Năng lượng của ước mơ" sẽ được trưng bày đến 28/2/2018 và không chỉ ở Moscow, mà cả ở Saint Peterburg và các thành phố khác của Nga. Đây là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm cách mạng Nga vĩ đại năm 1917./.

Anh Tú/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x