Sức mạnh đoàn kết của ASEAN là động lực để duy trì hòa bình khu vực

VOV.VN - Bộ trưởng ngoại giao ASEAN tiếp tục họp với đối tác Australia và Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng AMM 51 và các hội nghị liên quan.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều nay (3/8), Bộ trưởng ngoại giao ASEAN tiếp tục các cuộc họp với các đối tác Australia và Mỹ trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng AMM 51 và các hội nghị liên quan đang diễn ra tại Singapore.

suc manh doan ket cua asean la dong luc de duy tri hoa binh khu vuc hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tham dự hội nghị AMM-51. Ảnh: Bộ Ngoại giao.

Hội nghị Bộ trưởng ASEAN - Australia diễn ra trong bối cảnh hai bên vừa tổ chức thành công Hội nghị cấp cao đặc biệt tại Sydney tháng 3/2018, khẳng định một mối quan hệ tốt đẹp chưa từng có giữa hai bên, hướng tới 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2019. Bộ trưởng hai bên một lần nữa nhắc lại Tuyên bố Sydney và những cam kết mà hai bên đã nhất trí thông qua. Đó là thúc đẩy hợp tác về chính trị, an ninh, kinh tế và văn hóa, giao lưu con người.

Nhấn mạnh về tầm quan trọng của khu vực ASEAN, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nói: “Australia nhận thấy vai trò quan trọng của ASEAN trong việc dẫn dắt ở khu vực Đông Nam Á và có kết nối mạnh mẽ với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Sức mạnh đoàn kết của ASEAN sẽ là động lực để duy trì sự ổn định và hòa bình và tạo ra những động lực tăng trưởng khác. Australia với tư cách là bên đối tác đối thoại của ASEAN sẽ tiếp tục ủng hộ đầy đủ các mục tiêu phát triển của ASEAN trong tầm nhìn dài hạn”.

Bà Bishop cũng khẳng định, Chính phủ Australia ủng hộ ASEAN trong việc thực thi các sáng kiến kết nối hội nhập, duy trì vai trò trung tâm và hòa bình ổn định  khu vực. Australia hoan nghênh ASEAN Trung Quốc đã đạt được những tín hiệu tích cực trong đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, coi trọng an toàn, an ninh hàng hải và hàng không trên Biển Đông là lợi ích của tất cả các nước. Australia nhấn mạnh đến việc các bên phải tôn trọng luật pháp quốc tế về các vấn đề tranh chấp trên biển, trong đó có Công ước về luật biển năm 1982.

Các bộ trưởng ASEAN hoan nghênh các Sáng kiến hợp tác kết nối Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, triển khai hiệu quả Hiệp định tự do thương mại ASEAN - Australia - New Zealand giai đoạn 2, sớm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), chú trọng đổi mới sáng tạo, thúc đẩy kết nối và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng của các nền kinh tế ASEAN và Australia trong chuỗi giá trị toàn cầu.  

ASEAN và Australia cũng nhất trí triển khai kế hoạch Colombo nhằm thúc đẩy giao lưu nhân dân giai đoạn 2 đến 2019 giữa ASEAN với Australia nhằm giúp ASEAN triển khai hành động về quản lý thiên tai và cứu trợ khẩn cấp.

Cũng trong chiều 3/8 đã diễn Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN-Mỹ. Các Bộ trưởng ASEAN và Mỹ đều khẳng định tầm quan trọng của Quan hệ đối tác chiến lược và chia sẻ các đánh giá tích cực về sự phát triển và các kết quả  đạt được trong quan hệ và hợp tác về chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội trên cơ sở triển khai Kế hoạch Hành động giai đoạn 2016-2020 với 83/95 các hoạt động và dự án đã được thực hiện.

PC_Article_Middle

Nhiều chương trình hợp tác và hỗ trợ của Mỹ dành cho ASEAN đã phát huy hiệu quả, đóng góp vào quá trình xây dựng cộng đồng ASEAN như Thoả thuận Khuôn khổ Thương mại và Đầu tư (TIFA), Sáng kiến hợp tác kinh tế mở rộng (E3), Kết nối ASEAN-Mỹ, Dự án Kết nối ASEAN thông qua thương mại và đầu tư (US-ACTI), Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI), sáng kiến Hạ nguồn Mekong (LMI)...

Các nước ASEAN đánh giá cao việc Chính quyền Tổng thống Donald Trump tiếp tục duy trì cam kết với ASEAN và khẳng định hợp tác chặt chẽ với Mỹ để triển khai các chương trình hợp tác hiệu quả, qua đó hỗ trợ ASEAN tăng cường tính “tự cường và sáng tạo” và thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng 2025.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chia sẻ về những mất mát mà người dân Lào, Indonesia, Myanmar phải gánh chịu sau thảm họa vỡ đập thủy điện Atapeu, động đất và lũ lụt, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các nước thành viên ASEAN trong giải quyết hậu quả của thảm họa và trong nhiều lĩnh vực khác.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định tầm quan trọng của ASEAN trong chính sách của Mỹ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương: “Là một quốc gia ở Thái Bình Dương, Mỹ cam kết ủng ASEAN giữ vai trò trung tâm ở khu vực. Mỹ đã thông qua một khoản ngân sách trị giá 113 triệu đôla Mỹ để ủng hộ cho các chính sách Ấn Độ Dương Thái Bình Dương tự do và rộng mở hòa bình và phát triển. Năm ngoái, khi ASEAN tròn 50 tuổi cũng là thời điểm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ASEAN – Mỹ. Và chúng ta đang hướng tới một mối quan hệ Chiến lược hợp tác sâu rộng hơn”.

Mỹ cũng hoan nghênh việc ASEAN và Trung Quốc đi vào đàm phán thực chất về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 và khẳng định ủng hộ việc giải quyết hoà bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, tôn trọng chủ quyền và không quân sự hoá./.


Châu Anh/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cặp đôi “Tuyệt đỉnh song ca” Bùi Thúy - Hữu Tuấn bị bố mẹ “xúi cưới“
VOV.VN - Không chỉ "bạn cặp" trên sân khấu, Bùi Thúy và Hữu Tuấn còn quá thân thiết ngoài đời thực nên thường xuyên bị bố mẹ "xúi" cưới.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x