Sudan và Mỹ thỏa thuận ngày kết thúc các nhiệm vụ của "UNAMID"

Sudan và Mỹ thỏa thuận ngày kết thúc các nhiệm vụ của “UNAMID“

VOV.VN - Sudan đã đồng ý với các quan chức Mỹ kết thúc nhiệm vụ của lực lượng gìn giữ hòa bình chung tại Darfur (UNAMID) phía tây Sudan vào tháng 10 tới.

Sự nhất trí này được đưa ra trong cuộc điện thoại giữa Chủ tịch Hội đồng Chủ quyền Sudan, Abdel Fattah Al-Burhan với các quan chức ngoại giao Mỹ và đặc phái viên Mỹ tại Sudan ngày hôm qua (26/5).

sudan va my thoa thuan ngay ket thuc cac nhiem vu cua "unamid" hinh 1
Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Sudan. Ảnh: Getty

Hai bên thỏa thuận kết thúc nhiệm vụ của lực lượng quốc tế sẽ là vào tháng 10. Chính phủ chuyển tiếp ở Sudan ưu tiên hàng đầu là chấm dứt xung đột trên khắp Sudan, đặc biệt là ở khu vực Darfur. Trước đó, Thủ tướng Sudan Abdullah Hamdock đã đề nghị Liên Hợp Quốc giúp đỡ xây dựng hòa bình và thúc đẩy ổn định ở khu vực Darfur.

Lực lượng gìn giữ hòa bình chung được triển khai năm 2008 theo Hiến chương Liên Hợp Quốc nhằm duy trì hòa bình và bảo vệ người dân ở khu vực Darfur cũng như ngăn chặn cuộc nội chiến ở đây. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế lớn nhất với lực lượng khoảng 20.000 người bao gồm cả binh sĩ, nhân viên. Dự kiến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ quyết định nhiệm vụ mới cho lực lượng này vào cuối tháng này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close