Syria bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học

VOV.VN -Ngày 6/4, tại Damascus, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hóa học.

Ngày 6/4, tại Damascus, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Syria Walid Muallem khẳng định nước này không sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân và trẻ em, thậm chí ngay cả với những phần tử khủng bố, đồng thời tố cáo có một âm mưu chống lại người dân Syria.

Ông Muallem đưa ra tuyên bố này sau khi một số nước phương Tây cáo buộc Syria đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 4/4 vừa qua làm 90 người chết, trong đó có khoảng 30 trẻ em và hơn 200 người bị thương. 

syria bac bo cao buoc su dung vu khi hoa hoc  hinh 1
Một chuyên gia về vũ khí hóa học của Liên Hợp Quốc đang thu thập các mẫu vật tại Damascus, Syria. (Ảnh: AFP).

Phó Thủ tướng Syria nhấn mạnh: “Tất cả các báo cáo của quân đội và các lực lượng vũ trang và báo cáo của Bộ Ngoại giao gửi đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hoá học đều khẳng định các lực lượng của Syria không sử dụng vũ khí hóa học trong quá khứ, hiện tại và tương lai hay ở bất kỳ nơi nào. Chúng tôi lên án một hành động tội ác như vậy”.

Ông Muallem nhấn mạnh, Syria đã gia nhập Tổ chức Cấm vũ khí hoá học gửi dữ liệu liên tiếp về vấn đề này từ giữa năm 2016 và đã được Tổ chức này khẳng định tính chính xác. Vấn đề là thời điểm của chiến dịch tấn công này ở Syria. 

Trong những tuần gần đây một số phong trào chống đối hòa giải dân tộc và đã có các cuộc tấn công khủng bố trong khu vực Jobar và Hama ở miền bắc. Các lực lượng đối lập này đã không tham gia cuộc đàm phán tại Astana vừa qua. 

Trong vòng đàm phán thứ năm tại Geneva vừa qua, một vụ tấn công khủng bố ở Jobar và Qaboun và Hama. Tất cả các nỗ lực đàm phán đã tan biến khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Khan Sheikhun hôm 4/4 vừa qua. 

Vụ tấn công ở Khan Shaikhoun xảy ra lúc 6h trong khi các cuộc không kích của quân đội Syria diễn ra lúc 11h30 cùng ngày nhằm vào kho đạn dược trong đó có kho hóa chất thuộc Phong trào Alnusra. Phong trào này và IS cùng các nhóm khủng bố đã lưu trữ vũ khí hóa học ở các thành phố và tại các khu vực đông dân cư. 

Syria cũng đã báo cáo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các Tổ chức Cấm vũ khí hóa học về thông tin các hóa chất mà các phần tử khủng bố chuyển từ Iraq vào.

Ngoại trưởng Muallem khẳng định Syria và liên quân Arabia không sử dụng loại vũ khí hóa họcvà sẽ không sử dụng để chống lại người dân, trẻ em và thậm chí chống lại những kẻ khủng bố. 

Những chiến thắng của quân đội Syria trên các mặt trận khác nhau, dẫn đến sự thay đổi trên trường quốc tế đây có thể là nguyên nhân khiến các lực lượng chống đối sử dụng vũ khí hóa học vào thời điểm này. Ông Muallem kêu gọi , dư luận thế giới cần nhận thức rõ đây là âm mưu khủng bố chống lại Syria./.

Ngọc Thạch/VOV-Ai Cập

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đã phát hiện ra sai phạm trong chấm thi THPT Quốc gia ở Hà Giang
VOV.VN -Qua đấu tranh xác minh ban đầu, đã xác định được đối tượng gây ra sai phạm này, hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra xác minh chứng cứ làm rõ
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x