Tổng thống Assad khẳng định có thể chấm dứt cuộc chiến ở Syria

VOV.VN-Trả lời báo chí Croatia ngày 5/4, ông Assad khẳng định có thể chấm dứt cuộc chiến ở Syria nếu giải quyết được 2 vấn đề lớn: chống khủng bố và hòa giải.

Theo Tổng thống Syria Bashar al-Assad, 2 vấn đề này đã có tiến bộ dù cuộc chiến chống khủng bố còn phức tạp và tiến trình đàm phán hòa giải còn khó khăn. Tuy nhiên, ông Assad cho rằng có rất nhiều hy vọng.

tong thong syria al assad khang dinh co the cham dut cuoc chien o syria hinh 1
Ông Assad trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin AP ngày 21/9/2016.

Trả lời câu hỏi sau những tiến bộ gần đây của quân đội Syria ở Aleppo và Palmyra, cũng như trong hòa giải, liệu có một tia hy vọng chấm dứt cuộc chiến, Tổng thống Assad cho biết: “nếu không có hy vọng thì đất nước và nhân dân Syria không thể vượt qua cuộc chiến rất khốc liệt với sự hỗ trợ của các nước phương tây và khu vực. Nhưng làm thế nào để biến hy vọng thành hiện thực. Thực tế cuộc chiến chống khủng bố và hòa giải đang có những tiến bộ. Tôi có rất nhiều hy vọng.”

Trả lời câu hỏi về thành phần tham gia đàm phán tại Astana và Geneva, nhiều người của phe đối lập có tư tưởng thánh chiến như vậy thì cuộc đàm phán liệu có đạt kết quả hay không, ông Assaad thừa nhận trong thành phần đại diện phe đối lập có những người ủng hộ hòa giải, nhưng cũng có những người không chấp nhân.

Điều này có thể thấy khi các bên đàm phán ở Astana thì tại Syria xảy ra các vụ tấn công, khủng bố. Tuy nhiên, chính quyền Syria vẫn đàm phán vì muốn các bên hạ vũ khí và ngồi vào bàn đàm phán chính trị. Chính quyền Syria muốn chứng minh cho tất cả những ai còn nghi nghờ về điều này.

Tổng thống Assaad cũng thừa nhận, thế giới đang tuyên chiến với chủ nghĩa khủng bố. Chủ nghĩa khủng bố không chỉ bắt đầu xuất hiện khi xảy ra nội chiến ở Syria. Khủng bố ngày càng gia tăng ở Syria./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x