Syria phản đối lập khu tự trị người Kurd sau thỏa thuận Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

Syria phản đối lập khu tự trị người Kurd sau thỏa thuận Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN-Cố vấn chính trị của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban ngày 17/10 đã miêu tả thỏa thuận ngừng bắn Mỹ -Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria là "không rõ ràng"

Cố vấn chính trị này khẳng định Damascus phản đối mạnh mẽ việc thành lập khu tự trị của người Kurd ở Syria bởi không có lý do gì cho một khu vực như vậy tồn tại trên quốc gia này.

syria phan doi lap khu tu tri nguoi kurd sau thoa thuan my-tho nhi ky hinh 1

Cố vấn chính trị của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban ngày 17/10 đã miêu tả thỏa thuận ngừng bắn Mỹ -Thổ Nhĩ Kỳ ở miền bắc Syria là "không rõ ràng". Ảnh: Reuters

"Dĩ nhiên chúng tôi không thể chấp nhận điều đó", bà Shaaban nhận định trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình khi được hỏi về việc liệu Damascus có chấp nhận một "bản sao" như khu tự trị người Kurd ở Iraq trên lãnh thổ Syria hay không.

"Không có cơ sở nào để một khu tự trị như vậy tồn tại. Chúng tôi sẽ không bao giờ trao đổi về điều này dựa trên góc độ đó bởi Syria bao gồm nhiều nhóm thiểu số và tôn giáo khác nhau. Chúng tôi không nói rằng ai đó là người Kurd hay ai đó theo tôn giáo này tôn giáo kia, chúng tôi chỉ đơn giản không nói như vậy. Cộng đồng đa số người Kurd là một phần quý giá trong xã hội của chúng tôi song một số tổ chức người Kurd đã đưa ra những quyết định chính trị đi ngược với các lợi ích của quốc gia", bà Shaaban nhấn mạnh.

Cố vấn của Tổng thống Syria cũng cho biết thêm: "Thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ thông báo là không rõ ràng. Đối với cụm từ "khu vực an ninh", nó không hề chính xác. Những gì Thổ Nhĩ Kỳ thực sự muốn là một khu vực để chiếm đóng".

Trước đó, ngày 17/10, quan chức cấp cao người Kurd Aldar Khalil đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tổ chức một cuộc trao đổi với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ở Ankara kéo dài hơn 4 tiếng. Các bên đều nhất trí sẽ tạm dừng cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria trong vòng 120 tiếng để tạo điều kiện cho việc người Kurd rút quân vào sâu bên trong lãnh thổ Syria 30km kể từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close