Syria tiến gần tới giải phóng Đông Ghouta

VOV.VN - Nếu khu vực cuối cùng của Đông Ghouta được giải phóng sẽ là một chiến thắng lớn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngày 30/3, quân đội Nga cho biết, đã đạt được một thỏa thuận sơ tán với nhóm phiến quân tại thị trấn Houma, ở Đông Ghouta, Syria. Thị trấn Houma là khu vực cuối cùng tại Đông Ghouta bị nhóm phiến quân Jaish al-Islam kiểm soát.

syria tien gan toi giai phong dong ghouta hinh 1
Các đoàn xe chở lực lượng phiến quân và gia đình rời khỏi Đông Ghouta. Ảnh: Reuters

Chỉ huy chiến dịch của Bộ tham mưu Nga, Trung tướng Sergei Rudskoi cho biết: “Các thỏa thuận đã đạt được với người đứng đầu nhóm vũ trang bất hợp pháp về việc sơ tán các tay súng và gia đình của họ ra khỏi thị trấn Houma. Những nỗ lực hướng đến ổn định và đưa dân thường quay trở lại nhà của họ cũng được Trung tâm hòa giải của Nga thực hiện tại các khu vực khác của Syria”.

Nhóm phiến quân kiểm soát Houma trước đó nói rằng, các cuộc đối thoại với Nga đang đi đúng hướng, nhưng vẫn phủ nhận đạt được thỏa thuận nhất trí sơ tán khỏi khu vực.

Nếu khu vực cuối cùng của Đông Ghouta được giải phóng sẽ là một chiến thắng lớn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong nỗ lực giành quyền kiểm soát căn cứ quan trọng của nhóm phiến quân gần thủ đô Damascus. 

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngày 31/3, quân đội Nga cũng thông báo, kể từ khi chiến dịch ngừng bắn nhân đạo bắt đầu, đã có 143.194 người được sơ tán khỏi Đông Ghouta, trong đó có hơn 100.000 dân thường.

Để tránh thương vong cho dân thường, Trung tâm hòa giải của Nga đã đàm phán và đạt được thỏa thuận sơ tán với các nhóm phiến quân./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Hà/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds