Syria tố Mỹ “giật dây” Israel tiến hành không kích căn cứ T-4

VOV.VN - Chuyên gia phân tích quân sự, Tướng Muhammed Mulhem của Syria cho rằng, chính Mỹ đã “giật dây” cho Israel tiến hành vụ không kích căn cứ T-4.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 9/4 nói rằng, 2 chiếc máy bay chiến đấu của Israel đã tấn công căn cứ không quân T-4 của Syria ở tỉnh Homs vào rạng sáng cùng ngày.

syria to my giat day israel tien hanh khong kich can cu t4 hinh 1
Tướng Muhammed Mulhem của Syria cho rằng, chính Mỹ đã “giật dây” cho Israel tiến hành vụ không kích căn cứ T-4. Ảnh: The Star

Tránh đối đầu với Nga

Theo Tướng Mulhem, chính Washington đã “đạo diễn” để Tel Aviv không kích nhằm vào căn cứ không quân T-4 của Syria, bởi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn tránh một cuộc đối đầu với các lực lượng vũ trang của Nga tại Syria.

“Vụ tấn công nhằm vào căn cứ không quân T-4 được tiến hành để nâng cao tinh thần của những kẻ khủng bố, vì thế họ tiếp tục nhiệm vụ phá hủy Syria mà họ được giao phó”, ông Mulhem nói.

Theo ông, vụ không kích căn cứ T-4 chỉ là một trong những sự việc nhằm trì hoãn cái kết của những kẻ khủng bố và chuyển hướng dư luận khỏi sự thất bại của Mỹ ở Đông Ghouta. Mỹ tuyên bố rằng, họ không tấn công Syria, nhưng điều này nên được hiểu là người Mỹ không muốn bước vào cuộc đối đầu trực tiếp với Nga tại Syria.

Tướng Mulhem cũng cho rằng, vụ không kích ngày 9/4 nhằm vào căn cứ T-4 không chỉ để làm lu mờ chiến thắng của quân đội Syria ở Đông Ghouta, mà còn để thăm dò hệ thống phòng không của Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 2 chiếc máy bay F-15 của Không quân Israel đã không kích căn cứ T-4 từ lãnh thổ Lebanon mà không đi vào lãnh thổ Syria vào sáng sớm 9/4.

Bộ này cũng cho biết, 5 trong số 8 quả tên lửa đã bị Không quân Syria đánh chặn. 3 quả tên lửa còn lại trúng sườn phía Tây của căn cứ không quân này. Không có cố vấn quân sự nào của Nga trong số những người bị thương. Tuy nhiên theo hãng thông tấn FARS của Iran, ít nhất 4 người Iran đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Bộ Ngoại giao Syria đã chỉ trích động thái của Tel Aviv trong một lá thư gửi lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, nói rằng “vụ tấn công của Israel là nhằm trực tiếp vào thành công của Syria trong việc loại bỏ các nhóm khủng bố có vũ trang khỏi khu vực ngoại ô thủ đô Damascus và các khu vực khác của Syria”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mỹ “giật dây” Israel

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tướng Mulhem cũng nhắc lại rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục đe dọa sẽ đáp trả Damascus bằng các vụ không kích sau cáo buộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Ngày 7/4, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, Washington lo ngại về các báo cáo cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở thị trấn Douma của Syria. Tổng thống Donald Trump đổ lỗi hoàn toàn cho Tổng thống Syria Basar al-Assad về vụ tấn công này và tuyên bố chính quyền của Tổng thống Assad sẽ “phải trả giá đắt”.

Nhà phân tích quân sự của Syria cho rằng, “không còn nghi ngờ gì việc Israel thực hiện hành động gây hấn này thay Mỹ”. Phía Nga đã tuyên bố sẽ đáp trả mạnh mẽ đối với sự gây hấn của Mỹ tại Syria. Chính vì thế mà Israel đã “được chỉ định” thực hiện thay Mỹ.

Theo Tướng Mulhem, Israel cũng sẽ không tiến hành chiến dịch này nếu không có sự phối hợp với Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng, các hệ thống phòng không của Syria luôn đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu và trong vụ không kích vừa qua, máy bay chiến đấu của Israel đã không dám đi vào không phận Syria, vì nếu làm thế, máy bay của Israel chắc chắn sẽ bị bắn hạ.

Trước đó, hồi tháng 2/2018, Không quân Israel cũng đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào căn cứ T-4 sau khi Tel Aviv ngăn được một máy bay do thám mà nước này cho là của Iran xuất phát từ căn cứ T-4 của Syria. Trong vụ không kích đó, một máy bay F-16 của Israel đã bị không quân Syria bắn hạ.

Liên quan đến tuyên bố muốn sớm rút khỏi chiến trường Syria của Tổng thống Mỹ, Tướng Mulhem cho biết, quân đội Syria đang tiến hành nhiều cuộc tấn công nhằm vào vị trí của những kẻ khủng bố và ngày càng giành được nhiều chiến thắng trên thực địa. Trong khi đó, Mỹ, vốn ủng hộ các lực lượng đối lập ở Syria, lại đang “chật vật” ở chiến trường Trung Đông này. Syria cũng hy vọng trong vòng 6 tháng tới, các lực lượng Mỹ sẽ rời khỏi Syria như những gì Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố đầu tháng này./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds