Taliban phát tín hiệu sẽ đạt thỏa thuận với Mỹ vào cuối tháng 1

Taliban phát tín hiệu sẽ đạt thỏa thuận với Mỹ vào cuối tháng này

VOV.VN - Theo Taliban, họ hướng tới đạt được thỏa thuận rút quân với Mỹ vào cuối tháng 1/2020 và chuẩn bị giảm quy mô hoạt động quân sự trước lễ ký thỏa thuận.

Đây là thông tin do người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cung cấp hôm 18/1 cho nhật báo Bình minh của Pakistan, được đưa ra giữa lúc Taliban và Mỹ đang đàm phán tại Doha trong tuần này.

taliban phat tin hieu se dat thoa thuan voi my vao cuoi thang 1 hinh 1
Một số đại diện của Taliban. Ảnh: PBS.

Trước đó Taliban đề xuất một lệnh tạm thời ngừng bắn.

Theo người phát ngôn Taliban, phiến quân lạc quan về thỏa thận với Mỹ có thể ký trước cuối tháng 1 và  việc giảm giao tranh trên toàn quốc cũng bao gồm giảm các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng chính phủ Afghanistan.

Nhiều tuần gần đây, Mỹ kêu gọi Taliban giảm bạo lực, coi đó là điều kiện để nối lại đàm phán chính thức về một thỏa thuận, mà theo đó lính Mỹ có thể sẽ bắt đầu rời quốc gia Nam Á, để đổi lại những đảm bảo an ninh.

Taliban và Mỹ đã đàm phán về một thoả thuận chấm dứt xung đột suốt 1 năm qua và gần tiến tới công bố kết quả vào tháng 9/2019 nhưng Tổng thống Mỹ đột ngột tuyên bố tiến trình đó “đã chết”, viện dẫn những vụ bạo lực mà Taliban gây ra.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban dự kiến sẽ có 2 phần chính: Mỹ rút quân và cam kết của Taliban không tạo nơi trú ẩn cho phiến quân. Thỏa thuận nếu thành công sẽ mở đường cho đối thoại hòa giải dân tộc ở Afghanistan./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close