Taliban phát tín hiệu sẽ đạt thỏa thuận với Mỹ vào cuối tháng này

VOV.VN - Theo Taliban, họ hướng tới đạt được thỏa thuận rút quân với Mỹ vào cuối tháng 1/2020 và chuẩn bị giảm quy mô hoạt động quân sự trước lễ ký thỏa thuận.

Đây là thông tin do người phát ngôn Taliban Suhail Shaheen cung cấp hôm 18/1 cho nhật báo Bình minh của Pakistan, được đưa ra giữa lúc Taliban và Mỹ đang đàm phán tại Doha trong tuần này.

Một số đại diện của Taliban. Ảnh: PBS.

Trước đó Taliban đề xuất một lệnh tạm thời ngừng bắn.

Theo người phát ngôn Taliban, phiến quân lạc quan về thỏa thận với Mỹ có thể ký trước cuối tháng 1 và  việc giảm giao tranh trên toàn quốc cũng bao gồm giảm các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng chính phủ Afghanistan.

Nhiều tuần gần đây, Mỹ kêu gọi Taliban giảm bạo lực, coi đó là điều kiện để nối lại đàm phán chính thức về một thỏa thuận, mà theo đó lính Mỹ có thể sẽ bắt đầu rời quốc gia Nam Á, để đổi lại những đảm bảo an ninh.

Taliban và Mỹ đã đàm phán về một thoả thuận chấm dứt xung đột suốt 1 năm qua và gần tiến tới công bố kết quả vào tháng 9/2019 nhưng Tổng thống Mỹ đột ngột tuyên bố tiến trình đó “đã chết”, viện dẫn những vụ bạo lực mà Taliban gây ra.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban dự kiến sẽ có 2 phần chính: Mỹ rút quân và cam kết của Taliban không tạo nơi trú ẩn cho phiến quân. Thỏa thuận nếu thành công sẽ mở đường cho đối thoại hòa giải dân tộc ở Afghanistan./.

Trần Nga/VOV1 biên dịch
AFP

Viết bình luận

Tin liên quan

Taliban đồng ý ngừng bắn tạm thời trên toàn lãnh thổ Afghanistan

VOV.VN - Theo như đề xuất ban đầu, lệnh ngừng bắn có thể sẽ kéo dài chỉ trong 10 ngày.

Căn cứ quân sự bị tấn công, Mỹ lại tạm dừng đàm phán với Taliban

VOV.VN - Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh Tổng thống Trump mới đây có chuyến thăm bất ngờ tới Afghanistan và tuyên bố nối lại đàm phán với Taliban.

Taliban bắt cóc 27 nhà hoạt động vì hòa bình tại Afghanistan

VOV.VN - Ngày 25/12, phiến quân Taliban đã bắt cóc 27 nhà hoạt động thuộc Phong trào “Vì hòa bình Nhân dân” tại tỉnh Farah, miền Tây Afghanistan.

Tin cùng chuyên mục