Tân Ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Đông hối thúc áp đặt trừng phạt Iran

VOV.VN - Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ thăm Trung Đông giữa lúc Mỹ đang hối thúc các đồng minh châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Hôm nay 29/4, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã có cuộc gặp với Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz và Hoàng tử Khalid Bin Salman, tại Thủ đô Riyadh - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du Trung Đông.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ thăm Trung Đông, giữa lúc Mỹ đang hối thúc các đồng minh châu Âu và những nước khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran, nhằm kiềm chế chương trình tên lửa của quốc gia Hồi giáo này, đồng thời gọi Iran là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

tan ngoai truong my tham trung dong hoi thuc ap dat trung phat iran hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: AP)
Chuyến công du đầu tiên của tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo diễn ra chỉ vài ngày sau khi ông này nhậm chức, vào thời điểm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp đưa ra quyết định về việc có rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử đã ký với Iran năm 2015 hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi thỏa thuận hạt nhân Iran là "thỏa thuận tồi tệ nhất từng có" và đe dọa sẽ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt trừ khi Anh, Pháp và Đức nhất trí sửa chữa thỏa thuận này. Việc nối lại các biện pháp trừng phạt có thể sẽ phá hủy thỏa thuận mang tính lịch sử này.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm ngắn tới Saudi Arabia, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, an ninh của Saudi Arabia là một ưu tiên của Mỹ. Nhà ngoại giao này đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đoàn kết giữa các nước tại vùng Vịnh, trong bối cảnh quan hệ giữa các quốc gia vùng Vịnh rơi vào khủng hoảng hồi năm ngoái sau khi Saudi Arabia cùng UAE, Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Phương Anh/VOV1 Theo Reuters
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đạo diễn Việt Tú đã có “chiến thắng lịch sử về quyền sở hữu trí tuệ“
VOV.VN - Đạo diễn Việt Tú chia sẻ, việc TAND Hà Nội công nhận "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh chính là chiến thắng lịch sử về sở hữu trí tuệ.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds