Tân Thủ tướng Pháp họp Nội các đầu tiên

VOV.VN - Cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande chỉ định ông Bernard Cazeneuve làm Thủ tướng thay ông Manuel Valls.

Ngày 7/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande có cuộc gặp đầu tiên với Nội các mới dưới sự điều hành của tân Thủ tướng Bernard Cazeneuve.

tan thu tuong phap co cuoc hop noi cac dau tien hinh 1
Tân Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve. (Ảnh: Reuters)

Cuộc họp diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Pháp Francois Hollande chỉ định ông Bernard Cazeneuve làm Thủ tướng thay ông Manuel Valls.

Cựu Thủ tướng Manuel Valls đã quyết định từ chức để tham gia tranh cử Tổng thống sau khi ông Hollande tuyên bố không tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

Lên thay thế ông Manuel Valls, ông Cazeneuve sẽ là Thủ tướng tại nhiệm thời gian ngắn nhất trong lịch sử nền cộng hòa thứ năm của Pháp và đóng vai trò như một người đứng đầu chính phủ lâm thời trước cuộc bầu cử Tổng thống năm sau.

Phát biểu sau khi điều hành phiên họp Nội các đầu tiên của mình, Thủ tướng Cazeneuve cho biết: “Trong những tháng tới, vào thời điểm quan trọng này, với tư cách là Thủ tướng, tôi chỉ có một mối quan tâm đó là lợi ích chung của quốc gia và làm thế nào để củng cố sức mạnh cho đất nước, giúp chúng ta có thể thành công trong cuộc cạnh tranh toàn cầu này”.

Ông Cazeneuve yêu cầu mỗi Bộ trưởng phải tập trung vào nhiệm vụ của mình và chứng minh hiệu quả công việc trong 5 tháng cuối của nhiệm kỳ.

Động thái củng cố chính phủ được đưa ra trong bối cảnh ứng viên đảng Mặt trận dân tộc chống Liên minh châu Âu đối lập Marine Le Pen có thể lặp lại những chiến thắng gây bàng hoàng dư luận quốc tế như cuộc bầu cử ở Mỹ hay 2 cuộc trưng cầu ý dân ở Anh hồi tháng 6 và ở Italy cuối tuần trước./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x