Tap Can Binh hoi thuc quan doi phat trien vu khi tan tien

Tập Cận Bình hối thúc quân đội phát triển nhanh các loại vũ khí mới

VOV.VN - Chủ tịch Trung Quốc hối thúc nước này phát triển nhanh hơn nữa các loại vũ khí quân sự tối tân nhằm xây dựng một quân đội hùng mạnh.

Thông tin trên được truyền thông nhà nước công bố trong bối cảnh Trung Quốc đang thực thi kế hoạch hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng – kế hoạch này khiến cho các nước trong khu vực cảm thấy bất an.

tap can binh hoi thuc quan doi phat trien vu khi tan tien hinh 1 Lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình (ảnh: Alamy/AP)
Tân Hoa xã cuối ngày 4/12 cho biết, tại một hội nghị 2 ngày của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Chủ tịch nước này - ông Tập Cận Bình phát biểu rằng cải cách quân sự cần phải hướng theo mục tiêu xây dựng một quân đội hùng mạnh.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập như sau: “Vũ khí tiên tiến là biểu tượng cho một quân đội hiện đại và là sự hẫu thuận trọng yếu cho an ninh quốc gia và hồi sinh dân tộc”.

Ông Tập đã thúc giục việc nâng cao năng lực tác chiến của đội quân đông tới 2,3 triệu người của Trung Quốc khi họ phóng chiếu sức mạnh trên các vùng biển tranh chấp ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Trung Quốc đã phát triển công nghệ máy bay tàng hình, các tên lửa chống vệ tinh, và giờ đang sở hữu và vận hành một tàu sân bay.

Chi tiêu quốc phòng năm nay của Trung Quốc ước tính sẽ tăng 12,2% lên mức 808,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 131,3 tỷ USD) – con số mà nhiều chính phủ và nhà phân tích cho rằng không đại diện cho mức chi tiêu thực sự của nước này trong lĩnh vực quốc phòng.

Chủ tịch Tập nói rằng vũ khí mới phải “có nhiều tính năng mới mẻ, thực tế, tính đến tương lai nhằm đáp ứng nhu cầu tác chiến thực tế và khỏa lấp các điểm yếu trong hệ thống trang bị hiện tại của quân đội Trung Quốc”.

Ông nói: “Các sĩ quan quân đội các cấp cần đóng vai trò đi đầu và lấy năng lực tác chiến thực thụ làm điểm định hướng binh sĩ nâng cao năng lực vận hành vũ khí”.

Tuy nhiên, quân đội lớn nhất thế giới này vừa phải hứng chịu bùa rìu từ truyền thông cũng như các sĩ quan tại nhiệm hay đã nghỉ hưu cho rằng đội quân này đã quá tham nhũng và khó giành chiến thắng trong chiến tranh.

Trong chiến dịch chống tham nhũng của mình, ông Tập đã ưu tiên hàng đầu cho việc thanh lọc các đối tượng tham nhũng trong quân đội./.

>> Xem thêm: Trung Quốc bành trướng thế lực ở châu Mỹ-Latin

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close