Tàu khảo sát đường sắt chung liên Triều khởi hành từ Hàn Quốc

VOV.VN - Hôm nay (30/11), chuyến tàu thực hiện cuộc khảo sát chung về tái kết nối và hiện đại hóa đường sắt liên Triều được đưa vào chạy thử.

PC_Article_AfterShare_1

Sáng 30/11, một buổi lễ được tổ chức tại nhà ga Dorasan phía Nam biên giới, trước khi tàu chở 28 người đại diện của Hàn Quốc khởi hành từ nước này đi Triều Tiên lúc 9h - giờ địa phương.

tau khao sat duong sat chung lien trieu khoi hanh tu han quoc hinh 1
Một đoạn đường liên Triều được khôi phục ở phần đất Hàn Quốc. Ảnh: arirang.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Hàn Quốc Kim Hyun-mee cho biết, việc ra mắt dự án mới nhất này sẽ nhằm hướng tới thúc đẩy hợp tác kinh tế trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon cam kết đảm bảo để lễ khởi công dự án này diễn ra vào cuối năm theo thỏa thuận đã được nhất trí giữa các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên trong một thập kỷ qua một chuyến tàu của Hàn Quốc khởi hành tới Triều Tiên, kể từ sau khi tàu chở hàng của Hàn Quốc từng chạy qua khu vực biên giới này trong khoảng một năm sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều Tiên năm 2007.

Trong cuộc khảo sát dự kiến kéo dài 18 ngày, nhóm khảo sát sẽ kiểm tra Tuyến Gyeongui dài 400 km nối Gaeseong và Sinuiju và sau đó kiểm tra Tuyến Donghae dài 800 km nối từ núi Kim Cương (Geumgang) tới sông Tumen./.

Phương Anh/VOV1 Theo KBS
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

Triều Tiên-Hàn Quốc đường sắt liên Triều tàu khảo sát đường sắt Bộ trưởng Giao thông vận tải Hàn Quốc Kim Hyun-mee

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cổ động viên Malaysia náo loạn khắp phố cổ Hà Nội
VOV.VN - Chiều 15/12, CĐV Malaysia đã diễu hành và đốt pháo sáng tại phố cổ Hà Nội trước trận chung kết quyết định ngôi vô địch AFF Cup 2018 trên sân Mỹ Đình
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x