Tàu khu trục Mỹ mang tên lửa rẽ sóng tiến về vùng biển Syria

Một tàu hải quân Mỹ trang bị tên lửa dẫn đường đã rời khỏi căn cứ ở Cyprus và tiến về vùng lãnh hải Syria.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cảnh báo chính phủ Syria sẽ phải “trả một cái giá đắt” cho cuộc tấn công bị nghi là sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma, Đông Ghouta vào 7/4 vừa qua.

tau khu truc my mang ten lua re song tien ve vung bien syria hinh 1

Tàu khu trục hải quân Mỹ USS Philippine Sea (CG-58) phóng tên lửa Tomahawk RGM-109 Tomahawk nhằm vào các mục tiêu IS phía đông Syria năm 2014. Ảnh: Hải quân Mỹ

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo thông tin đăng trên báo Almasdar News ngày 10/4, tàu khu trục Mỹ, USS Donald Cook được trang bị tên lửa dẫn đường đã rời Cyprus và tiến về vùng biển Syria.

Nếu như Mỹ tiến hành tấn công trong một vài giờ tới, rất có thể mục tiêu của những quả tên lửa này là nhằm vào các vị trí gần thủ đô Damascus, trong đó bao gồm sân bay Al-Seen, căn cứ không quân Mezzeh và sân bay Dumayr.

Đây đều là những sân bay quân sự của Syria có vị trí nằm gần Damascus thường được sử dụng để triển khai các đợt không kích khu vực Đông Ghouta.

Năm ngoái, Hải quân Mỹ đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk đánh trúng sân bay Al-Seen tại tỉnh Homs, sau khi lực lượng chống chính phủ Syria cáo buộc Damascus tiến hành một cuộc tấn công hóa học nhằm vào thị trấn Khan Shaykhun.

Trong ngày 10/4, Tổng thống Trump đã họp các tướng lĩnh quân đội Mỹ để bàn thảo về một khả năng “đáp trả mạnh mẽ” trước cuộc tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Theo phái đoàn Mỹ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), Washington sẵn sàng hành động mà không cần sự chấp thuận của LHQ.

Tổng thống Trump khẳng định trong cuộc họp: “Chúng ta không thể để những hành động tàn bạo như đã chứng kiến xảy ra. Chúng ta rõ ai phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công đó. Chúng ta có rất nhiều phương án quân sự, và sẽ sớm công bố cho”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đề cập đến khả năng đáp trả phía Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nói không loại trừ bất kỳ phương án nào.

Trong khi đó, ngày 9/4, sau khi kiểm tra khu vực, binh lính Nga và Syria khẳng định không hề tìm thấy dấu vết của bất kỳ chất độc hóa học nào cũng như không có bệnh nhân trong các bệnh viện địa phương có dấu hiệu bị nhiễm độc hóa học.

Trong một tuyên bố, Trung tâm Tái hòa giải Syria của Nga cho biết: “Không hề có bất kỳ loại vũ khí hóa học nào được sử dụng trong thị trấn Douma, như thông tin mà lực lượng White Helmets (lực lượng cứu hộ đội mũ bảo hiểm trắng) công bố”.

Trung tâm này gọi những hình ảnh mà White Helmets đăng tải tố cáo cuộc tấn công hóa học là “thông tin giả mạo”./.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds