Tàu sân bay Mỹ hoàn toàn vô dụng khi đối đầu lực lượng Nga?

VOV.VN - Báo Mỹ nhận định trong trường hợp nổ ra xung đột thực sự với Nga tại khu vực biển Baltic, các tàu sân bay của Mỹ sẽ trở nên vô dụng.

Tạp chí National Interest của Mỹ nhận định trong trường hợp nổ ra xung đột thực sự với Nga tại khu vực biển Baltic, các tàu sân bay của Mỹ sẽ trở nên vô dụng bởi quân đội Nga ở khu vực này có đầy đủ các loại vũ khí để vô hiệu hóa khả năng tác chiến của chúng.

tau san bay my hoan toan vo dung khi doi dau luc luong nga hinh 1
Biên đội tàu sân bay Mỹ. Ảnh: Reuters

Tháng 6/2018, tiêm kích đa năng F/A-18E/F Super Hornet và máy bay cảnh báo sớm trên tàu sân bay USS Harry Truman (CVN-75) được điều động đến tham gia cuộc tập trận BALTOPS hàng năm tại khu vực Baltic. Đây là lần đầu tiên tàu sân bay USS Harry Truman được điều động đến khu vực biển Baltic.

Tạp chí National Interest nhận định rằng dù việc điều động tàu sân bay đến biển Baltic là động thái ấn tượng của Hải quân Mỹ, tuy nhiên khu vực này có nhiều điều kiện hạn chế khả năng hoạt động của tàu sân bay Mỹ. Các tàu sân bay lớp Nitmitz hoặc lớp Ford với lượng choán nước lên đến 100.000 tấn, quá lớn và quá dễ dàng bị tổn thương khi hoạt động ở vùng biển Baltic.

Thêm vào đó, các loại tên lửa chống hạm hiện đại cũng như các căn cứ ven biển của Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đến các tàu sân bay này. Quân đội Nga sở hữu tên lửa chống hạm P-800 Oniks nhiều phiên bản với tầm hoạt động đủ hiệu quả để tấn công bất cứ tàu mặt nước nào hoạt động trong khu vực giữa vùng Kaliningrad của Nga cho đến bờ biển Thụy Điển.

Mặc dù tên lửa P-800 Oniks của tổ hợp Bastion-P phiên bản xuất khẩu chỉ có tầm hoạt động 300 km, tuy nhiên một số phiên bản tên lửa P-800 Oniks có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 600 km – điều này đồng nghĩa Nga có khả năng kiểm soát được phần lớn biển Baltic.

National Interest nhận định rằng mặc dù Hạm đội Baltic của Nga trang bị nhiều chiến hạm có tuổi thọ cao, tuy nhiên toàn bộ chiến hạm và chiến cơ mà Nga triển khai tại khu vực này đều có thể được trang bị các loại vũ khí chống hạm rất mạnh. Ngoài ra, khu vực này nằm dưới sự bảo vệ của các tổ hợp tên lửa phòng không S-300V4 và S-400, đây là mối đe dọa với bất cứ chiến cơ nào của Mỹ trong khu vực khi xảy ra chiến sự.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Video: Tiêm kích F-18 cất cánh từ tàu sân bay Mỹ

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

“Hạm đội Baltic của Nga có thể không quá mạnh trong hải chiến nhưng đủ năng lực để vô hiệu hóa việc tiếp cận các cảng ở Baltic. Vấn đề khác là toàn bộ lực lượng của Mỹ sẽ dễ dàng bị lực lượng phòng không tầm xa của Nga đánh bại, cũng như bị đặt trong tầm ngắm của tên lửa chống hạm, pháo binh và thậm chí là không quân Nga”, theo lời chuyên gia Michael Coffman của Trung tâm Phân tích Hải quân, có trụ sở tại Mỹ.

Các tàu sân bay và các tàu nổi khác của Hải quân Mỹ sẽ trở thành các mục tiêu dễ bị tấn công khi hoạt động ở vùng nước gần thuộc khu vực biển Blatic. 

Nga có thể tấn công biên đội tàu sân bay của Mỹ cũng như các sân bay mà quân đội Mỹ được triển khai bằng tên lửa tầm xa có điều khiển với độ chính xác cao, đây cũng là vấn đề lớn đối với các lực lượng đồng minh của Mỹ trong khu vực./.

Nguyễn Tiến/VTC News
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip bàn thắng đầu tiên của Công Phượng trong màu áo Incheon United FC
VOV.VN - Mới đây, kênh youtube của HAGL đã đăng tải clip bàn thắng đầu tiên của Công Phượng trong màu áo Incheon United FC.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds