Tàu Trung Quốc rời đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

Tàu Trung Quốc rời đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư

(VOV) - Thủ tướng Noda kêu gọi chính quyền các địa phương lân cận khu vực tranh chấp cần hợp tác chặt chẽ để đối phó trước mọi tình huống.

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, cả 6 chiếc tàu tuần tra của Trung Quốc đã rời vùng biển gần quần đảo Senkaku, phía Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư vào khoảng 2 giờ 38 phút chiều 14/9. Tuy sự việc trên chỉ diễn biến trong một thời gian ngắn và không gây thiệt hại trực tiếp nào song đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ từ phía Nhật Bản.

tau trung quoc roi dao tranh chap senkaku/dieu ngu hinh 1
Máy bay giám sát của lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản để mắt tới tàu Hải giám của Trung Quốc gần khu vực đảo tranh chấp (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai đã nhấn mạnh rằng, các tàu tuần tra của Trung Quốc đã “bỏ qua” lời cảnh báo liên tiếp từ phía Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản và tiếp tục tiến vào vùng biển của Nhật Bản. Qua đó, ông Kawai yêu cầu các tàu của Trung Quốc cần ngay lập tức rời khỏi vùng biển của Nhật Bản và không tiếp tục tái diễn các hành vi tương tự.

Ngoài ra, ông Kawai còn yêu cầu phía Trung Quốc ngừng đưa ra những dữ liệu về mặt địa chất liên quan tới quần đảo tranh chấp gồm cả việc ngừng phát sóng phần dự báo thời tiết về khu vực này. Theo quan điểm của ông Kawai, vấn đề quan trọng trước mắt hiện nay là cả Nhật Bản và Trung Quốc cần hành xử một cách bình tĩnh, xét trên cục diện mối quan hệ song phương và tiếp tục theo đuổi tiến trình đối thoại thông qua các kênh ngoại giao.

Về phần mình, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa tiếp tục khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với quần đảo Điếu Ngư (Nhật Bản gọi là đảo Senkaku). Tuy nhiên, theo lời Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản, Bắc Kinh không muốn tình hình leo thang và ảnh hưởng tới mối quan hệ song phương. Nhà ngoại giao này nhất trí sẽ tiếp tục duy trì mối liên hệ chặt chẽ với phía Nhật Bản.

Trước những diễn biến phức tạp liên quan tới tranh chấp chủ quyền biển đảo đang có dấu hiệu leo thang, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda tổ chức họp khẩn để ra lệnh tăng cường giám sát hoạt động của Trung Quốc xung quanh khu vực tranh chấp giữa hai nước. Trong phiên họp Nội các ngày 14/9, ông Noda đã kêu gọi chính quyền các địa phương lân cận khu vực xảy ra tranh chấp cần hợp tác chặt chẽ để đối phó trước mọi tình huống.

Hãng thông tấn Kyodo cho biết Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một văn phòng đặc biệt tại trung tâm giải quyết khủng hoảng thuộc văn phòng Thủ tướng để giải quyết các vấn đề trên./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN