Tây Ban Nha công bố lộ trình 4 giai đoạn để gỡ bỏ lệnh phong tỏa

Tây Ban Nha công bố lộ trình 4 giai đoạn để gỡ bỏ lệnh phong tỏa

VOV.VN - Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez dự tính sẽ đưa mọi việc trở lại bình thường vào cuối tháng 6 nếu dịch Covid-19 được kiểm soát như hiện nay.

Phát biểu trên truyền hình Tây Ban Nha tối ngày 28/4, Thủ tướng Pedro Sanchez công bố một lộ trình gồm 4 giai đoạn để gỡ bỏ lệnh phong toả và đưa Tây Ban Nha ra khỏi cuộc chiến chống Covid-19.

tay ban nha cong bo lo trinh 4 giai doan de go bo lenh phong toa hinh 1
Tây Ban Nha đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Ảnh: El Pais

Theo đó, giai đoạn 1 sẽ kết thúc trong tuần này và từ đầu tuần sau, Tây Ban Nha sẽ bước vào giai đoạn 2. Kể từ ngày 4/5, Tây Ban Nha sẽ cho mở lại các tiệm cắt tóc, các quán ăn bán đồ mang đi.

Từ ngày 11/5, các quán bar ngoài trời được mở trở lại nhưng chỉ được phép đón 1/3 số lượng khách thông thường. Các hoạt động tụ tập và hội ngộ gia đình được phép tổ chức nhưng phải hạn chế số lượng.

Theo ông Pedro Sanchez, tuy mỗi vùng tại Tây Ban Nha sẽ thực thi các biện pháp này với tốc độ khác nhau nhưng mục tiêu là đến cuối tháng 6, toàn bộ đất nước Tây Ban Nha sẽ trở lại cuộc sống bình thường.

“Trong kịch bản gỡ phong toả tốt nhất thì thời gian để quay trở lại bình thường ít nhất là 6 tuần tại mỗi vùng và với các diễn biến như hiện nay, cộng với sự thận trọng cao nhất thì thời gian tối đa là 8 tuần cho toàn bộ lãnh thổ Tây Ban Nha. Vì thế, đến cuối tháng 6, toàn bộ đất nước Tây Ban Nha sẽ có một cuộc sống bình thường mới, nếu dịch bệnh được kiểm soát”, ông Sanchez nói.

Trong ngày 28/4, Tây Ban Nha vẫn duy trì được tốc độ giảm chậm của dịch Covid-19, khi có thêm 301 bệnh nhân thiệt mạng nhưng số ca nhiễm mới trong ngày ở mức thấp nhất (1.038 ca) kể từ khi nước này công bố tình trạng khẩn cấp để áp đặt phong toả cách đây 1 tháng rưỡi. Hiện tại, Tây Ban Nha có tổng cộng 23.822 ca tử vong và trên 210.000 ca nhiễm Covid-19 từ đầu dịch, là vùng dịch lớn thứ hai thế giới sau Mỹ.

Trong khi đó tại Italy, số ca nhiễm Covid-19 cũng đã chính thức vượt qua cột mốc 200.000 người khi nước này có thêm trên 2.000 ca nhiễm mới trong ngày 28/04. Với thêm 382 ca tử vong, tổng số người đã thiệt mạng vì Covid-19 tại Italy hiện là 27.359 người. Tuy nhiên, về tổng thể, dịch bệnh tại Italy vẫn duy trì đà giảm từ nhiều ngày qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close