Thái Lan bắt đầu mạnh tay với lao động nước ngoài bất hợp pháp

Thái Lan bắt đầu mạnh tay với lao động nước ngoài bất hợp pháp

VOV.VN -Từ ngày 1/7, các lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp tại Thái Lan sẽ bị phạt tới 35 triệu đồng và bị cấm xin việc tại nước này trong 2 năm.

Theo thông báo của Bộ Lao động Thái Lan, từ ngày 01/07 Bộ này và các ngành có liên quan sẽ thực hiện nghiêm chính sách mà Chính phủ Thái Lan đã đề ra về việc áp dụng những điều luật liên quan đến lao động nước ngoài làm việc trái phép tại Thái Lan.

Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/07/2018, những lao động nước ngoài nào làm việc trái phép tại Thái Lan (không có giấy phép lao động) sẽ bị phạt hành chính từ 5.000 – 50.000 bath (35 triệu VNĐ), sau đó bị trục xuất về nước và bị cấm không được xin cấp phép làm việc tại Thái Lan trong thời gian 2 năm.

thai lan bat dau manh tay voi lao dong nuoc ngoai bat hop phap hinh 1
Người lao động nước ngoài tại Thái Lan.

Đối với chủ lao động, nếu nhận người lao động mà không có giấy phép lao động sẽ bị phạt hành chính từ 10.000 – 100.000 bath/1 lao động không có giấy phép. Nếu còn vi phạm tiếp trong lần tiếp theo sẽ bị phạt hành chính từ 50.000 – 200.000/người hoặc phạt tù không quá 1 năm hoặc vừa phạt hành chính vừa phạt tù và cấm không được thuê người lao động nước ngoài trong vòng 3 năm.

Theo ông Adul Sangsingkeo – Bộ trưởng Bộ lao động cho biết: “Từ ngày 01/07 tới đây, nếu những lao động còn làm việc trái phép tại Thái Lan và bị bắt sẽ bị phạt hành chính và bị trục xuất về nước. Đối với chủ sử dụng lao động trái phép cũng sẽ bị phạt theo đầu người hiện đang lao động trái phép tại cơ sở đó, nếu vẫn làm sai sẽ bị phạt hành chính và phạt tù. Vấn đề này, Bộ lao động và Cảnh sát sẽ tiến hành phối hợp với nhau thực thi theo đúng quy định của pháp luật”.

Ông Adul Sangsingkeo cũng tái khẳng định, chính phủ Thái Lan sẽ không nới rộng thời gian cho lao động nước ngoài đăng ký .

Hồi đầu năm nay, Thái Lan đã tiến hành đăng ký cho gần 1 triệu trường hợp lao động nước ngoài chủ yếu tới từ các nước có đường biên giới chung là Lào, Campuchia và Myanmar. Riêng với Việt Nam, số lao động đăng ký chỉ có hai ngành là xây dựng và đánh bắt cá. Hiện tại, theo nguồn tin từ Bộ Lao động nước này chỉ có hơn 10 trường hợp lao động Việt Nam đăng ký làm việc hợp pháp tại Thái Lan.

Theo con số thống kê không chính thức, có khoảng 30.000 lao động Việt Nam đang làm việc không giấy phép tại Thái Lan và đa phần làm trong các ngành nghề như phục vụ, bán hàng rong, may mặc… đây là các ngành nghề mà phía Thái Lan không mở rộng cho lao động nước ngoài./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close