Phó Thủ tướng Thái Lan tiết lộ quãng thời gian ấn định bầu cử

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thái Lan Wisssanu Krea-ngam cho biết, cuộc tổng tuyển cử của nước này sẽ được tổ chức muộn nhất vào ngày 5/5/2019.

Thông tin được đưa ra trong cuộc họp giữa Chính phủ và các đảng phái tại Thái Lan ngày 25/6. Điều này cho thấy, nhiều khả năng Thái Lan lại tiếp tục hoãn bầu cử, dù trước đó chính quyền quân sự nước này tuyên bố sẽ tiến hành bầu cử vào tháng 2/2019.

pho thu tuong thai lan tiet lo quang thoi gian an dinh bau cu hinh 1
Theo Phó Thủ tướng Wisssanu, khung thời gian diễn ra cuộc bầu cử sẽ được ấn định từ ngày 24/2 tới 5/5/2019. Ảnh: The Nation

Theo ông Wisssanu, khung thời gian diễn ra cuộc bầu cử sẽ được ấn định từ ngày 24/2 tới 5/5/2019. Quãng thời gian này được xác định bởi các quy định của hiến pháp và các bước đi lập pháp.

Cũng tại cuộc gặp giữa Chính phủ quân sự và các đảng phái chính trị, chính quyền Thái Lan cho biết sẽ giảm bớt lệnh cấm hoạt động chính trị trong hai đợt vào tháng 9 và tháng 12 năm nay, để cho phép các đảng phái có thể thực hiện quyền vận động cũng như chuẩn bị bầu cử. Tuy nhiên, lệnh cấm tụ tập công khai để hoạt động chính trị mà có 5 người trở lên tham gia, vẫn sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thời gian ấn định cuộc tổng tuyển cử nhằm dân sự hoá Chính phủ ở Thái Lan sẽ do Uỷ ban bầu cử xác định. Theo truyền thông Thái Lan, các đảng phái chính trị tại nước này đều hài lòng với kết quả của cuộc gặp và nó tạo ra một bức tranh rõ ràng hơn về bầu cử.

Trước đó, ngày 19/6, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha cho biết, tổng tuyển cử sẽ chỉ được tổ chức sau khi Nhà Vua Rama X chính thức đăng quang, song không cho biết thời điểm cụ thể của sự kiện này. Nhà Vua mới của Thái Lan kế thừa vương vị sau khi Vua cha Rama 9  qua đời năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa chính thức làm lễ đăng quang./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Quang Trung/VOV-Bangkok
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Họng cứu hoả bục gây ngập tầng 21, cư dân An Bình City lo sợ, bức xúc
VOV.VN - Họng cứu hỏa bị bục khiến nước tràn vào nhiều căn hộ tại chung cư An Bình City (Hà Nội) gây thiệt hại nặng nề về tài sản.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds