Thái Lan: Đảng Tương lai mới thoát cáo buộc vi phạm chế độ quân chủ

VOV.VN -Đảng Tương lai mới đã tham gia cùng với đảng Vì nước Thái để hình thành liên minh đối lập, hiện có khoảng 240 trong số 500 ghế tại Hạ viện Thái Lan.

Sáng 21/1, Tòa Hiến pháp Thái Lan đã ra phán quyết không giải thể đảng Tương lai mới (FFP), đảng đối lập lớn thứ 3 tại Thái Lan do không đủ bằng chứng cáo buộc đảng này vi phạm chế độ quân chủ theo điều 49 Hiến pháp Thái Lan năm 2017.

Thủ lĩnh đảng Tương lai mới Thanathorn Juangroongruangkit. (Nguồn: Facts Behind News)

Tòa án Hiến pháp Thái Lan mở phiên tòa xét xử dựa trên đơn tố cáo của luật sư Nattaporn Toprayoon hồi tháng 5/2018, cho rằng đảng Tương lai mới tìm cách lật đổ chế độ quân chủ ở Thái Lan và liên kết với Illuminati, một tổ chức bí mật được nhiều người tin vào thuyết âm mưu cho rằng đang tìm cách thống trị thế giới. Đơn tố cáo cũng cho rằng, ngôn từ trong tuyên ngôn của đảng cũng như những phát ngôn, hình ảnh trên mạng xã hội của các lãnh đạo chủ chốt đều cho thấy sự thù địch cá nhân đối với chế độ quân chủ lập hiến.

Đảng Tương lai mới (FFP) được tỷ phú Thanathorn Juangroongruangkit thành lập gần hai năm trước và giành được 80 ghế tại Hạ viện, đứng thứ ba trong cuộc tổng tuyển cử tháng 3/2019. Đảng này đã tham gia cùng với đảng Vì nước Thái để hình thành liên minh đối lập, hiện có khoảng 240 ghế trong số 500 ghế tại Hạ viện Thái Lan.

Tuy thoát cáo buộc vi phạm chế độ quân chủ, nhưng trong cùng một thời điểm, đảng Tương lai mới và Chủ tịch Thanathorn cũng đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý khác, bao gồm cáo buộc họ phạm luật về đảng phái chính trị và sự chỉ trích vì đã kích động các cuộc biểu tình đường phố vào tháng 12/2019 vừa qua. Những cáo buộc này đều có thể dẫn đến hậu quả giải thể đảng này. Giới phân tích nhận định, các cáo buộc dẫn tới giải tán đảng Tương lai mới có thể sẽ khuấy động những xung đột chính trị trên chính trường Thái Lan khi những người ủng hộ đảng này sẽ ngày càng bất bình với chính phủ hiện tại

Đáng chú ý, Chủ tịch đảng Ủy ban Bầu cử Thái Lan (EC) đã kiến nghị Tòa án Hiến pháp giải tán đảng Tương lai mới do Chủ tịch đảng Thanathorn Juangroongruangkit đã cho Tương lai mới vay 191 triệu bạt. Luật đảng chính trị của Thái Lan cấm các chính đảng nhận quyên góp bằng tiền hoặc hiện vật từ bất kỳ nguồn nào mà họ biết là bất chính hoặc có nghi ngờ hợp lý về sự bất chính. Luật này cũng cho phép Tòa án Hiến pháp cân nhắc giải tán bất kỳ chính đảng nào vi phạm quy định nói trên.

Đứng trước các cáo buộc, Đảng Tương lai mới đã có sự chuẩn bị sẵn sàng đối với tình huống bị giải thể. Tại sự kiện do đảng này tổ chức vào tối 18/1 tại thủ đô Bangkok, Tổng thư ký đảng Piyabutr Saengkanokkul cho biết, các thành viên chủ chốt của đảng đã chuẩn bị thành lập một đảng chính trị mới để các đảng viên và hạ nghị sĩ của đảng này có thể chuyển tới trong trường hợp bị giải thể./.

PV/VOV-Bangkok

Viết bình luận

Tin liên quan

Thái Lan và Indonesia ký hiệp ước hợp tác an ninh đối phó quân nổi dậy

VOV.VN - Có mối liên hệ giữa chiến binh Hồi giáo ở Aceh (Indonesia) và quân nổi dậy ở miền Nam Thái Lan.

Thái Lan ghi nhận trường hợp thứ 2 nhiễm bệnh viêm phổi lạ

VOV.VN - Thái Lan hôm nay (17/1) xác nhận thêm một trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi lạ do chủng virus corona mới của Trung Quốc gây ra.

Phát hiện thêm du khách Trung Quốc nhiễm virus corona mới ở Thái Lan

VOV.VN - Bệnh nhân đã bị cách ly ngay khi tới Thái Lan do có các triệu chứng sốt cao và tim đập nhanh.

Tin cùng chuyên mục