Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng

Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng

VOV.VN - Chính phủ Thái Lan đã quyết định kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nhằm đảm bảo kiểm soát được tình hình dịch Covid-19 tại nước này.

Dù tình hình dịch bệnh tại Thái Lan trong những ngày qua đã có bước tiến triển khi số ca mắc mới đã giảm xuống một con số kể từ ngày 14/3, tuy nhiên chính phủ nước này đã quyết định kéo dài lệnh tình trạng khẩn cấp thêm một tháng nhằm đảm bảo kiểm soát được tình hình.

thai lan keo dai tinh trang khan cap them mot thang hinh 1
Thái Lan kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm một tháng. Ảnh: Reuters

Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19 của Chính phủ Thái Lan (CCSA) đã nhất trí kéo dài Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp thêm 1 tháng nữa sau khi sắc lệnh hết hạn vào ngày 30/4. Chính phủ Thái Lan ban bố Sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp từ ngày 26/3 đến 30/4 với mục tiêu hạn chế người dân đi lại và buộc họ ở trong nhà nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Như vậy, cho tới hết 31/5, người dân Thái Lan phải tuân theo các chỉ thị được ban hành theo sắc lệnh này có lệnh cấm tụ tập đông người và lệnh giới nghiêm từ 22h hôm trước đến 4h hôm sau, các nhà hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ không thiết yếu tại Thái Lan đều phải đóng cửa. Các trường học tại nước này dự kiến sẽ được mở cửa trở lại vào tháng 7. Ngoài ra, một số địa phương của Thái Lan còn ban bố lệnh cấm bán đồ uống có cồn.

Thái Lan đã ghi nhận số các ca mới dương tính với SARS-CoV-2 theo ngày lần đầu tiên giảm xuống mức 1 con số kể từ sau 14/3. Tuy nhiên, nhà chức trách cũng cảnh báo rằng số lượng các ca mắc trên thực tế có thể cao hơn do việc xét nghiệm còn hạn chế. Như vậy, với với 9 bệnh nhân mới và 1 trường hợp tử vong vì Covid-19 ghi nhận ngày 27/4, tổng số các ca mắc SARS-CoV-2 ở quốc gia Đông Nam Á này cho tới nay là 2.931 bệnh nhân, trong đó có 52 trường hợp tử vong.

Ngoài ra, Thái Lan đã điều trị thành công cho 2.609 bệnh nhân Covid-19, trong khi còn có 270 trường hợp vẫn đang nằm viện. Mặc dù có những số liệu đáng khích lệ về việc điều trị các bệnh nhân Covid-19, giới chức Thái Lan vẫn khuyến cáo rằng người dân không thể trở lại với cách sống mà họ từng có trước khi bùng nổ dịch bệnh.

Người phát ngôn Trung tâm Quản lý Tình hình Covid-19 Taweesilp Visanuyothin hôm 26/4 khuyến cáo có thể phải đến đầu năm sau thì mới có vaccine ngừa Covid-19 và Chính phủ sẽ phải tiếp tục duy trì các biện pháp nghiêm ngặt để chống lại dịch bệnh này.

Ông Taweesilp nhấn mạnh sẽ phải mất một thời gian dài trước khi dịch lắng xuống và Thái Lan trở lại bình thường. Hai biện pháp duy nhất để có thể chấm dịch Covid-19 là thuốc để điều trị hiệu quả và vaccine ngừa bệnh ngay từ đầu. Nếu không có hai thứ này, người dân sẽ phải duy trì những thói quen lành mạnh, đeo khẩu trang, rửa tay và giữ khoảng cách cho đến khi có vaccine ngừa Covid-19. Do đó, Thái Lan vẫn không thể hạ thấp mức độ cảnh giác./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close